Thực đơn mâm cỗ cúng giỗ

Mâm cơm cúng giỗ là một nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền. Mỗi nơi sẽ nấu các món cúng gồm những món ăn khác nhau. Nhưng có một điểm chúng đó là ngày nấu đồ cúng thông thường sẽ tổ chức trước một ngày hoặc đúng ngày. Không nên cúng giỗ trễ ngày nhé.

Bạn đang xem: Thực đơn mâm cỗ cúng giỗ

Phúc An sẽ giúp bạn điểm xem mâm cơm cúng giỗ 3 miền có gì khác nhau, để khi con cháu ở phương xa không có dịp về với gia đình thì có thể tự mình biết được cần nấu các món gì đặc trưng cho 3 vùng miền Bắc, Trung, Nam.

Các món cúnggiỗ miền Nam

Thực đơn đámgiỗ miền Nam đặc trưng sẽ cócác món ăn: Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Cụ thể như sau

– Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi phong vị miền Nam.

– Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.

– Món hầm, tức là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, loại măng ngon nhất của Nam Bộ (gợi tích ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).

Xào là món thịt bị câu thúc về hình thức: xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.

Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thực Đơn Ăn Kiêng Das 7 Ngày Cực Đơn Giản, Gợi Ý Thực Đơn Giảm Cân Das

*

CácmónHầm, Thịt luộc, Xào, Kho

*

Các món ăn miền nam theo xu hướng nhanh gọn dễ làm

*

Một cô dâu miền bắc làm dâu tại miền nam cúng có xu hướng đan xen các món bắc

*

Tôm hấpmón ăn dễ làm và bánh trưng là loại bánh dễ mua

*

Các món cúng giỗ miền Trung

Thực đơn đám giỗ miền Trung nổi tiếng cầu kỳ trong các món ăn, nhất là Huế có sự ảnh hưởng lớn từ cung đình Huế từ các triều đại xưa. Do đó món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cúng giỗ. Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng

Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối

Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát

Thịt heo quay

Thịt gà ru ty

Thịt bò nướng

Thịt heo kho rim

Nem chả

Cá chiên khúc

Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước

Tôm rim hay tôm rang

Vã trộn với tôm

Canh ổ khoa nhồi thịt

Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt

Canh củ hầm thịt bò

Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng

Bánh tráng ram (người Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu ăn cho vàng)

Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm

Đậu Cô Ve, Su Su

Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm

Đậu trắng, Khoai tây chiên

Món khoai Tây, với hành Tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry.(người ta thường ăn với bánh mì)

*

Món ăn miền trung thường có món cá hoặc món hấp hoặc luộc

*

Trong thực đơn cúng giỗ thường có món vịt

*

Các món cúng giỗ ở miền Bắc

Mâm cơm cúng ngày giỗ miền Bắc thìgần như là tất cả các món bạn có thể gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền Bắc từ xưa đến nay.

Một thực đơn đầy đủ nhất gồm có:

Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)

Xôi vò, chè đường

Một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa

Bánh dầy đậu

Chả quế

Thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)

Giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bì

Thịt kho tầu

Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ

Chả giò cua bể + bún

Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)

Thịt đông, dưa chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh)

Nem dê (làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)

Tôm sú hay tôm càng rim

Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

Lươn om với bắp chuối bào

Nộm măng (+ tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang)

Miến xào lòng gà (+ mộc nhĩ)

Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)

Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

*

món cúng giỗ ở miền Bắc điển hình nhất

*

*

*

Món ăn đặc trưng ngày giỗ không thể thiếu, xôi và thịt gà

*

Năm rán là một lựa chọn của nhiều gia đình người bắc

*

Vào mùa đông giá rét phương bắc, món măng chân giò sưởi ấm cõi lòng

*

Bánh trưng xanh là điều may mắn với người miền bắc

*

Những kiêng kị khi làm mâm cơm cúng:

– Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất nên tránh chọn món kiêng kỵ. Và những món mà người trên không thích ăn ngày còn sống.

– Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.

– Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh.

– Không lên mâm cúng các món từ cá mè, cá sông.

– Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.

Xem thêm: Hình Nền Thực Đơn _Background & Banner Tải Xuống Miễn Phí, Background Menu Đẹp

– Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ.

CHÚ Ý TRƯỚC NGÀY GIỖ:

Bạn tìm cáchxử lýtrần nhà phía trênban thờ bị ám đen do khói hương gây ra.

Xem tại đây:https://saigoncantho.com.vn/cach-lap-tam-chong-am-khoi-ban-tho

*

Bạn đã biết đến tấm Phúc An chống ám khói nhang bàn thờ chưa ?

Chưa biết click ngay để xem sản phẩm ở đây:https://saigoncantho.com.vn/tam-chong-am-khoi

Chuyên mục: Ẩm Thực

Xem thêm:  đặc sản hà tiên làm quà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *