Thực đơn cho trẻ 1 tuổi

Bước qua sinh nhật 1 tuổi, giờ đây bé yêu của mẹ đã không còn là một em sơ sinh non nớt nữa. Cùng với tuần khủng hoảng 55 mà mọi người vẫn hay gọi là khủng hoảng tuổi lên 1, bé đang có sự phát triển mạnh mẽ về thể chất và tinh thần.

Bạn đang xem: Thực đơn cho trẻ 1 tuổi

Bé bước vào giai đoạn chập chững biết đi, nhu cầu vận động liên tục và hệ thần kinh phát triển, khả năng học hỏi, hấp thụ từ môi trường xung quanh không ngừng gia tăng. Bởi vậy, nhu cầu dinh dưỡng của bé ngày càng cao. Thêm vào đó, tâm lý ăn uống của bé cũng có sự thay đổi theo, bé có xu hướng khó chấp nhận thức ăn mới. Mẹ hãy chú ý xây dựng thực đơn, khẩu phần phù hợp và kiên nhẫn hơn nữa với bé nhé.

MỤC LỤC

Lượng thực phẩm cần thiết trong một ngày

Bé 1 tuổi ăn gì?

Cách nấu ăn cho bé 1 tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi

Thực đơn cho bé 1 tuổi – Tuần 1

Thực đơncho bé 1 tuổi – Tuần 2

Thực đơn cho bé 1 tuổi – Tuần 3

Thực đơn cho bé 1 tuổi – Tuần 4

1. Lượng thực phẩm cần thiết trong một ngày

Sữa: 300-500ml, Các chế phẩm từ sữa (sữa chua/phô mai): 50-100g*Nhóm tinh bột :100-120g *Nhóm đạm (Thịt gia cầm, thịt lợn, trứng, thủy sản, hải sản…): 80-100g *Nhóm vitamin, chất khoáng và chất xơ : Rau củ các loại: 50-80g; Quả chín: 100-300g *Nhóm chất béo (dầu, mỡ): 20ml *

Xem thêm:  Những mẫu thực đơn đẹp

*

Nhu cầu dinh dưỡng của bé 1 tuổi ngày càng cao

Bé 1 tuổi ăn gì?

Bước sang giai đoạn này, hệ tiêu hóa đã hoàn thiện thêm một bước nữa. Mẹ có thể cho bé thử nghiệm với sữa tươi nguyên kem và không đường. Ngoài ra, vai trò của sữa và thức ăn bổ sung đang dần hoán đổi cho nhau. Vì thế, mẹ có thể điều chỉnh các bữa ăn trong ngày cho bé 1 tuổi sao cho phù hợp với nhu cầu ăn của bé. Mẹ có tang thèm một bữa nữa vào buổi sáng cho bé với các món điểm tâm nhẹ nhàng như mì, bún, phở, cháo…

*Lưu ý:

– Lượng ăn mang tính chất tham khảo, mẹ không cần ép bé ăn hết lượng chất này mỗi ngày mà tùy theo khả năng của bé

– Mẹ lưu ý thử dị ứng 3-5 ngày mỗi khi cho bé ăn thực phẩm mới

2. Cách nấu ăn cho bé 1 tuổi

Thực phẩm chính trong giai đoạn này là cháo đặc và cơm nát ăn kèm với thức ăn được thái/băm nhỏ với cách nấu như mẹ đã thực hành ở tháng thứ 11.

Xem thêm: Thực Đơn Cho Trẻ 2 Tuổi Biếng Ăn Dễ Làm, Đủ Chất, Bỏ Túi Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Bé 2 Tuổi

Đối với chế biến các món ăn dặm cho bé 12 tháng tuổi, mẹ cần điều chỉnh hợp với kỹ năng của riêng bé. Ngoài cắt thanh bằng dao lượn sóng, mẹ có thể cho bé thử nghiệm với súp lơ, ngô bao tử… hoặc cắt khoanh với bí ngòi, dưa chuột… Ngoài ra, mẹ có thể cho bé thử các loại bánh ăn dặm đa dạng về hình dáng để bé tập cầm, tập bốc nhón.

Xem thêm:  Các loại thực đơn

Xem thêm: 80+ Mẫu Chữ Làm Biển Quảng Cáo Chữ Nổi, Làm Chữ Nổi Quảng Cáo Đẹp

*

Mẹ hãy chú ý xây dựng thực đơn, khẩu phần phù hợp để hỗ trợ bé phát triển tối đa

3. Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi

Sau đây là thực đơn ăn dặm cho bé 12 tháng tuổi kiểu truyền thống, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé để mẹ tham khảo. Mẹ cần quan sát con để có các điều chỉnh phù hợp.

Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi – Tuần 1

*

Lịch ăn cho bé 1 tuổi – Tuần 1

*

Bánh Flan vị táo cho bữa phụ

Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi – Tuần 2

*

Lịch ăn cho bé 1 tuổi – Tuần 2

*

Bánh bí đỏ nhân phô mai

Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi – Tuần 3

*

Lịch ăn cho bé 1 tuổi – Tuần 3

*

Mẹ có thể tự làm bánh quy từ yến mạch cho bé tập ăn

Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi – Tuần 4

*

Lịch ăn cho bé 1 tuổi – Tuần 4

Với các em bé từ 19-49 tuần, saigoncantho.com.vn giúp mẹ giải quyết toàn diện các vấn đề ăn ngủ của con – Bằng cách xây dựng khóa học saigoncantho.com.vn EASY TWO (12-49 tuần): Ăn dặm kiểu EASY gồm:

Lịch sinh hoạt EASYphù hợp vớigiai đoạn12-49 tuầnDuy trì khả năng tự ngủ qua các tuần khủng hoảng và khủng hoảng ngủ 7 – 9 – 11 thángCác kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặpĂn dặm thành công

Chuyên mục: Ẩm Thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *