Thực đơn cho người đau dạ dày

Đối với những người bị đau dạ dày, để xây dựng được thực đơn một cách khoa học là điều rất quan trọng. Nếu ăn uống tùy tiện sẽ khiến triệu chứng đau dạ dày ngày càng nặng thêm. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết đến điều này. Việc lựa chọn được những loại thực phẩm đúng vừa giúp tốt cho hệ tiêu hóa, vừa giảm được áp lực lên thành dạ dày, từ đó đẩy lùi hiện tượng đau dạ dày một cách hiệu quả. Dưới đây saigoncantho.com.vn xin chia sẻ đến bạn đọc thực đơn cho người đau dạ dày.

Bạn đang xem: Thực đơn cho người đau dạ dày

Nguyên tắc lựa chọn thực đơn cho người đau dạ dày

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng đau dạ dày có thể nói chính là vấn đề ăn uống thiếu khoa học. Chính vì thế người bệnh cần hết sức lưu ý đến vấn đề ăn uống của bản thân nhằm giảm thiểu triệu chứng bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả nhất. Khi muốn xây dựng được chế độ ăn uống khoa học cho người đau dạ dày, người bệnh cần lưu ý đến những nguyên tắc lựa chọn thực đơn cho người đau dạ dày như sau:

Nguyên tắc về dinh dưỡng

Dinh dưỡng tốt nhất mà người bệnh có thể thu nạp mỗi ngày bao gồm:

Glucid: 60% đến 70% tổng năng lượng/ 1 ngàyLipid: 15% đến 20%.Protein: 12% đến 20%.Năng lượng: 30 đến 35 Kcal/kg/1 ngày.Dung nạp đủ các loại vitamin và muối khoáng.Các bữa ăn nên được chia nhỏ. Mỗi ngày từ 4-6 bữa cả chính và phụ.

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm

Khi bị đau dạ dày thì người bệnh nên lựa chọn những loại thực phẩm chế biến hàng ngày có khả năng bảo vệ và làm lành nhanh những tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Một số loại thực phẩm được khuyên dùng cho người đau dạ dày bao gồm:

Nhóm thực phẩm bổ sung Vitamin:

Vitamin vô cùng cần thiết cho cơ thể nhằm tái tạo cấu trúc niêm mạc dạ dày giúp cơ thể khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm giàu Vitamin A,B,C,E,…có trong lựu, việt quất, thanh long, khoai lang, cà rốt,…

*

Nhóm thực phẩm chống oxy hóa:

Những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày , làm lành nhanh vết loét, chống viêm,… đều rất tốt cho dạ dày của người bệnh. Nhóm thực phẩm đó bao gồm: Bông cải xanh, đu đủ, cà rốt, cà chua, nghệ tươi, nha đam,…

Các loại ngũ cốc:

Ngũ cốc có hàm chất xơ cao giúp đường tiêu hóa được củng cố một cách hiệu quả, cân bằng lượng axit dư thừa trong dạ dày. Vì vậy đây chính là loại thực phẩm người bị đau dạ dày nên ăn. Nhóm ngũ cốc này bao gồm: Lúa mì, các loại đậu, bột yến mạch,…

Nhóm thực phẩm Pectin:

Hoạt chất Pectin giúp cho dạ dày tăng nhanh lợi khuẩn tốt nhằm lấy lại cân bằng vi sinh vì vậy rất có lợi cho sức khỏe dạ dày. Chất xơ thực vật mang tên Pectin chứa nhiều trong những loại thực phẩm như: Dâu tây, nho, lê, ổi, táo,…

Xem thêm:  đặc sản của phú quốc

Nhóm thực phẩm giàu Probiotic:

Đây là loại thực phẩm bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột một cách tự nhiên, ngăn ngừa hiện tượng đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Thực phẩm giàu probiotic bao gồm: Sữa chua, phô mai,…

Thực phẩm giàu chất xơ:

Các loại rau xanh như: Mồng tơi, rau cải, rau ngót chứa nhiều chất xơ không hòa tan kèm theo lượng lớn Magie. Dung nạp đủ lượng chất xơ cho cơ thể mỗi ngày giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón hay rối loạn tiêu hóa ở người bị đau dạ dày

Nguyên tắc hạn chế dung nạp thực phẩm gây hại cho dạ dày

Song song với việc bổ sung đúng loại thực phẩm tốt cho dạ dày thì việc cần tránh những loại thực phẩm gây hại cho dạ dày cũng mang tầm quan trọng không kém. Một số loại thực phẩm mà người bị đau dạ dày nên tránh bao gồm:

Thức ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ:

*

Đồ ăn nhiều dầu mỡ chính là “kẻ thù” của dạ dày

Những loại thức ăn nhanh, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ gây ra áp lực lớn lên thành dạ dày khiến dạ dày rất vất vả mới có thể tiêu hóa hết được thức ăn. Hơn thế nữa loại thức ăn này còn dễ gây cho người bệnh thêm triệu chứng gan nhiễm mỡ hoặc máu nhiễm mỡ, hoàn toàn có hại cho sức khỏe.

Thực phẩm lên men:

Tuyệt đối nói không với những loại thực phẩm lên men như: Dưa, cà, mắm tôm, mắm tép, kim chi,… Những loại thực phẩm này không những gây biến đổi môi trường axit trong dạ dày khiến dạ dày tăng thêm gánh nặng khi tiêu hóa mà còn có thể là mầm mống gây ung thư. Chính vì thế khi đang xây dựng thực đơn cho người đau dạ dày tuyệt đối nên tránh xa những loại thực phẩm lên men này.

Đồ ăn cay nóng:

Có thể nói thức ăn cay nóng là kẻ thù lớn nhất đối với người bị đau dạ dày. Những loại thực phẩm cay nóng sẽ khiến những vết loét trong dạ dày ngày một nghiêm trọng. Vì vậy tuyệt đối người đau dạ dày không nên sử dụng loại thực phẩm này.

Đồ đông lạnh:

Đối với đồ đông lạnh mức độ gây hại cho dạ dày cũng không kém đồ ăn cay nóng. các chất bảo vệ thực vật và quá trình đông lạnh sẽ khiến cho thực phẩm của chúng ta bị biến chất, thậm chí chứa độc tố.

Tránh chất kích thích:

Rượu, bia hoặc thuốc lá là những loại đồ uống chứa cồn và chất kích thích rất nguy hại cho dạ dày. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng được khuyên nên hạn chế tối đa những thứ này. Vì vậy người bị đau dạ dày nên tránh chúng càng xa càng tốt để tránh những tổn thương cho dạ dày ngày càng nặng hơn.

*

Không uống rượu bia khi bị ợ chua, ợ nóng

Uống đủ nước mỗi ngày và uống đúng cách

Người bị đau dạ dày không nên uống nước một cách tùy tiện. Thời điểm vàng để uống nước tốt nhất cho người đau dạ dày là vào buổi sáng sau khi thức dậy và trước bữa ăn sáng khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu uống nước trong bữa ăn hoặc khi vừa ăn xong sẽ khiến dịch vị acid dư thừa trong dạ dày càng sản sinh nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe dạ dày. Nếu muốn thì trong bữa ăn người bệnh chỉ nên uống một ly nước ép trái cây vừa đủ, không nên uống nhiều.

Xem thêm:  Thực đơn đám cưới miền tây

Gợi ý thực đơn cho người đau dạ dày an toàn hiệu quả

Thực đơn 1

Bữa sáng: Một chiếc bánh mì + một ly sữa tươi có đường.Bữa trưa: Cơm nấu mềm, tránh ăn cơm khô + Thịt heo và trứng luộc + Rau cải xào.Bữa chiều: Ăn một chút trái cây tốt cho dạ dày tùy theo sở thích như hồng xiêm, thanh long, đu đủ chín.Bữa tối: Cơm nấu mềm + Thịt bò kho nhừ + Tôm rang bóc bỏ + Canh rau.

Thực đơn 2

Bữa sáng: Phở thịt bằm.Bữa trưa: Cơm nấu mềm + Đậu phụ sốt cà chua + Cá quả hấp + Rau luộc.Bữa chiều: Ăn dưa hấu hoặc mãng cầu.Bữa tối: Cơm nấu mềm + thịt gà rang gừng + Canh bí đỏ hầm xương.

Xem thêm: Những Biển Quảng Cáo Đẹp – 101 Mẫu Biển Quảng Cáo Đẹp Nhất Năm 2021

Thực đơn 3

Bữa sáng: Cháo gà + một ly sữa tươi khoảng 200ml.Bữa trưa: Cơm nấu mềm + Thịt heo sốt cà chua + Trứng chiên + Bí luộc.Bữa chiều: Thanh long, dưa hấu hoặc trái bơ.Bữa tối: Cá kho + canh khoai tây cà rốt hầm xương + Bông cải xanh luộc.

Thực đơn 4

Bữa sáng: Cháo đậu xanh nấu thịt bằm hoặc tôm bóc vỏ.Bữa trưa: Cơm nấu mềm + Gà nấu nấm + Rau luộc.Bữa chiều: Một ly chè đậu đen.Bữa tối: Cơm nấu mềm + Tôm hấp + Mồng tơi xào.

*

Thực đơn 5

Bữa sáng: Một bát soup hải sản.Bữa trưa: Cơm nấu mềm + Sườn hầm khoai tây cà rốt + Rau ngót xào.Bữa chiều: Khoai sọ hấp chấm đường.Bữa tối: Cơm nấu mềm + Thịt bò hầm nhừ + Canh rau mồng tơi.

Thực đơn 6

Bữa sáng: Bánh mì trứng ốp + Một ly sữa tươi không đường.Bữa trưa: Cơm nấu mềm + Đậu phụ luộc + Khoai tây hầm thịt băm và cà rốt + Bí đao luộc.Bữa chiều: Một chút bánh mềm hoặc một ly chè tùy sở thích.Bữa tối: Cơm nấu mềm + Trứng gà hấp thịt băm + Bông cải xanh luộc.

Thực đơn 7

Bữa sáng: Cháo hạt sen + khoai tây cà rốt.Bữa trưa: Cơm nấu mềm + Thịt kho tàu cùng trứng gà + Rau luộc.Bữa chiều: Khoai hoặc sắn luộc.Bữa tối: Cơm nấu mềm + Đậu phụ chiên tẩm mắm hành + Gà hấp lá chanh + Canh bí xanh.

*

Giờ ăn tốt nhất được khuyên dành cho người bệnh là:

Bữa sáng : Ăn lúc 7h sáng.Bữa trưa: Ăn lúc 11h trưa.Bữa chiều: ăn tầm từ 14h – 15h chiều.Bữa tối: Ăn lúc 18 – 19h.

Lưu ý tuyệt đối người bệnh không nên ăn tối sau 21h vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe dạ dày hoặc gặp triệu chứng đau dạ dày về đêm khi đang ngủ. Thực đơn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo vì bao gồm những loại thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày. Tuy nhiên người bệnh có thể lựa chọn những loại thực phẩm khác phù hợp với cơ địa cũng như sở thích của mình. Đặc biệt vẫn cần lựa chọn được loại thực phẩm tốt cho dạ dày nhé.

Xem thêm:  Các món đặc sản huế

Một số lưu ý trong vấn đề ăn uống đối với người đau dạ dày

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. ăn thành nhiều bữa.Không nên để bụng quá đói cũng không nên ăn quá no trong một bữa.Tránh ăn đồ ăn chiên rán, khô cứng. Nên ăn thiên về đồ luộc, hấp và được nấu nhừ hơn.Ăn chậm, nhai kỹ để bảo vệ sức khỏe dạ dày.Tránh vận động mạnh ngay sau mỗi bữa ăn.Nên sử dụng thức ăn khi còn nóng ấm là tốt nhất đối với dạ dày.Tuyệt đối không được nhịn ăn.Đảm bảo ăn đủ bữa, ăn đúng giờ kèm theo chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp nâng cao sức khỏe dạ dày cho người bệnh.Cần lựa chọn thực phẩm đúng theo nguyên tắc gợi ý bên trên nhằm bổ sung được thực phẩm tốt và loại trừ thực phẩm tối kị.

Bình Vị Thái minh – Giải pháp dành cho người đau dạ dày

Trên thị trường hiện nay chỉ có duy nhất một sản phẩm có chứa bộ đôi thành phần hoạt chất Mucosave FG (Nhập khẩu trực tiếp từ Ý) kết hợp với Giganosin, đó chính là Bình Vị Thái Minh.

Xem thêm: Thực Đơn Giảm Cân 7 Ngày Với Sữa Chua Hiệu Quả Trong 7 Ngày, Thực Đơn Giảm Cân 7 Ngày Với Sữa Chua

Với cơ chế bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày, thực quản, xử lý bệnh từ gốc, Bình Vị Thái Minh là giải pháp cực kỳ tiên tiến và toàn diện.

Đối với dạ dày: Giúp trung hòa acid dịch vị, tăng tốc độ tháo rỗng, từ đó giảm hiện tượng trào ngược.Đối với thực quản: Bao vết loét, giảm viêm, bảo vệ niêm mạc, nhờ đó ngăn ngừa các biến chứng của bệnh như viêm họng, viêm đường hô hấp, barrett thực quản, hay nguy hiểm hơn là ung thực thực quản

*

Sản phẩm hỗ trợ đau dạ dày Bình Vị Thái Minh

Vì sao nên sử dụng sản phẩm Bình Vị Thái Minh?

Sản phẩm được nghiên cứu khoa học bài bản, được sản xuất trên dây chuyền thiết bị tự động hóa hiện đại của Nhà máy Công nghệ cao Thái Minh – đơn vị sản xuất Dược phẩm hàng đầu Việt NamSản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng trong việc cải thiện viêm loét, trào ngược dạ dày. Quan trọng hơn, đã có rất nhiều người dùng Bình Vị Thái Minh và mang lại hiệu quả điều trị tốt.Bình Vị Thái Minh có chứa bộ đôi hoạt chất Giganosin và Mucosave FG, đặc biệt là Mucosave FG – được nhập khẩu từ Ý, đã được nghiên cứu lâm sàng mang lại tác dụng cải thiện tốt cho những người viêm loét, trào ngược dạ dày thực quảnSản phẩm được chiết xuất từ thảo dược lành tính, không gây tác dụng phụ mà vẫn mang lại tác dụng bền vững, lâu dài.
Chuyên mục: Ẩm Thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *