Thực đơn cho người bị bỏng

Bạn đang quan tâm đến Thực đơn cho người bị bỏng phải không? Nào hãy cùng SAIGONCANTHO theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thực đơn cho người bị bỏng tại đây.

Bỏng là tai nạn thường xảy ra trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Tại vết bỏng, các tế bào da bị chết cần nguyên bào sợi, sợi GAP, collagen… để tự tái tạo. Khi da lành lại, dày lên và bị đổi màu được gọi là vết sẹo bỏng. Sẹo bỏng có thể là tạm thời và mờ đi theo thời gian. Nhưng một số khác là sẹo vĩnh viễn ảnh hưởng không nhỏ đến diện mạo của bạn. Một phần không nhỏ là do chúng ta không có một chế độ ăn hợp lý, vậy hãy cùng tìm hiểu xem khi bị bỏng không nên ăn gì?

Các cấp độ bỏng

Dựa trên sự thương tổn của da chia ra 3 cấp độ chính của bỏng là:

Cấp độ thứ 1: da tấy đỏ, không bị bong daCấp độ thứ 2: bề mặt da xuất hiện mụn nước, da bị phồng rộpCấp độ thứ 3: diện tích phồng rộp lớn, da chuyển màu trắng.

Bạn đang xem:

Thường bỏng sẽ chỉ rơi vào 3 cấp độ trên, tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân bị bỏng nặng như bỏng toàn bộ lớp da hay bỏng sâu đến các lớp dưới da, nội tạng.

Bị bỏng không nên ăn gì để tránh để vết thương mau lành

Đường

Hạn chế đường trong thực đơn của bạn, vì đường làm chậm quá trình tự chữa lành của mô và thúc đẩy sự sưng viêm.

Trứng

Khi vết bỏng đang chuẩn bị lên da non, đây là thời điểm tái tạo làn da mới. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn nhiều trứng sẽ khiến vết thương lâu lành và hình thành sẹo trắng gây mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, khi bị bỏng, đặc biệt là trong thời kỳ vết thương lên da non, nên hạn chế sử dụng trứng.

Thịt bò

Thịt bò là nguồn cung cấp protein, vitamin B5, kali,… không thể thiếu trong chế độ ăn hằng ngày. Nhưng nếu ăn nhiều thịt bò khi vết sẹo bỏng bắt đầu khép miệng có thể tăng sinh sắc tố melanin, tạo thành sẹo thâm mất thẩm mỹ.

Rau muống

Rau muống giúp tăng sinh các sợi collagen giúp vùng da bị tổn thương đầy lên nhanh chóng, nhưng sẽ tạo thành vết thẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

Xem thêm:  đặc sản quảng trị làm quà

*

Không nên ăn rau muống trong giai đoạn lên da non

Thịt gà và đồ nếp

Người bị bỏng ăn nhiều đồ nếp và thịt gà sẽ làm vết thương bị ngứa, dễ mung mủ và sưng tấy. Đây cũng là lý do khiến vết thương dễ bị viêm nhiễm, dễ hình thành sẹo xấu.

Hải sản

Hải sản rất bổ dưỡng, nhưng đây không phải là thực phẩm tốt dành cho người bị bỏng. Vì khi ăn hải sản, có thể gây tình trạng ngứa vết bỏng. Thậm chí nếu không chịu đựng được vết ngứa, bệnh nhân sẽ gãi vào vết thương làm vết bỏng lâu lành, dễ hình thành sẹo.

Người bị bỏng nên ăn gì?

Người bị bỏng không nên ăn gì và nên ăn gì? Là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Một chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm, có bổ sung vitamin và chất khoáng kết hợp với liệu pháp điều trị phù hợp giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy lành thương, ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn giúp vết thương nhanh lành.

Uống nhiều nước

Khi bị bỏng cơ thể bị mất một lượng nước nhất định, bên cạnh đó cơ thể lại cần một lượng nước đáng kể để tự chữa lành vết thương. Vì vậy mục tiêu đầu tiên là bạn phải uống bổ sung đủ nước. Theo TS BS Nguyễn Thị Kim Thanh, ở Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết: “Người bị bỏng cần lượng nước từ 2,5 lít đến 3 lít nước mỗi ngày. Nếu thiếu nước, vùng da bị bỏng sẽ bị khô, mất nhiều thời gian chữa lành vết thương hơn”

Thực phẩm giàu protein

Chế độ giàu protein giúp bổ sung năng lượng thiết yếu để sửa chữa tất cả các tế bào bị hư hỏng. Người bị bỏng cần phải ăn gấp đôi khẩu phần protein bình thường.

Những thực phẩm giàu protein bao gồm:

Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, đậu phộng… tất cả đều có hàm lượng protein cao có lợi cho cơ thể.Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa là nguồn cung cấp dồi dào carbohydrate và protein, nên bổ sung trong thực đơn của bệnh nhân một cốc sữa hoặc sữa chua 2-3 lần trên ngày.Ngoài ra còn một số thực phẩm như: chuối, ngô ngọt, rau bina…cũng giàu protein cần thiết.

Xem thêm:  Đặc điểm cấu tạo giun đũa khác sán lá gan

Thực phẩm giàu omega-3

Thực phẩm giàu chất béo Omega-3 giúp giảm sưng viêm, cung cấp dinh dưỡng để tái tạo mô. Trong quá trình chữa lành vết thương do bỏng rất cần hạn chế mức độ sưng viêm của vết thương, trong khi đó axit béo Omega-3 giúp tăng cường khả năng miễn dịch và kháng viêm hiệu quả. Các thực phẩm giàu Omega-3 bao gồm: cá, hạt óc chó, hạt lanh, đậu nành,….

Xem thêm:

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Bổ sung các vitamin A, C, E chất chống oxi hóa giúp cơ thể phục hồi, tăng cường hệ miễn dịch, khả năng chữa lành vết thương, vết bỏng và hạn chế hình thành sẹo.

*

Trong hoa quả có rất nhiều vitamin cần thiết cho người bị bỏng

Vitamin A:loại vitamin quan trọng hàng đầu, thúc đẩy quá trình lành thương và sản sinh ra những tế bào da mới để hạn chế nguy cơ sẹo. Những thực phẩm cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin A là rau có lá màu xanh sẫm như cải xoong, cải bó xôi…; các loại trái cây thuộc họ cam quýt, thực phẩm chế biến từ bơ sữa.Vitamin C:quan trọng cho việc tổng hợp collagen và tác dụng chống oxy hóa, ngoài ra vitamin C còn tham gia tích cực vào quá trình sản sinh những bạch cầu giúp chống lại vi khuẩn xâm hại. Cam, quýt, trái cây có nhiều vị chua, cà chua, khoai lang, khoai tây, các loại rau xanh là nguồn vitamin C phong phú.Thực phẩm có vitamin E như rau bina, bơ, bông cải xanh.

Kẽm: Cũng giống như vitamin C, kẽm có chức năng chống lại sự viêm nhiễm, ngăn ngừa tình trạng viêm sưng, kích thích ăn ngon miệng. Bạn có thể bổ sung kẽm từ các loại thực phẩm như gan, hạt bí, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, tỏi.

Xem thêm:  Thực đơn giảm cân nhanh 10kg

Ngoài một chế độ ăn cân bằng, kiêng những thực phẩm không tốt cho quá trình liên thương, bệnh nhân bỏng hoàn toàn có thể thúc đẩy lành thương và hạn chế sẹo xấu nhờ một giải pháp đến từ Châu Âu – Gel trị vết thương taobontreem.com.

Với thành phần Copolymer of 2-hydroxyethyl methacrylate được cấp bằng sáng chế tại Cộng Hòa Séc, taobontreem.com đã mang đến nhiều tác dụng quan trọng.

– Rút ngắn thời gian liền thương: Quá trình lành thương được diễn ra trong môi trường sinh lý tối ưu: độ ẩm và pH được luôn ổn định, nồng độ gốc tự do được kiểm soát ở mức sinh lý, các tế bào miễn dịch được phát huy tối đa tác dụng. Kết quả là mô hạt được hình thành và phát triển mạnh mẽ, thời gian liền thương được rút ngắn đáng kể.

– Giảm đau: Khi vết thương được giữ ẩm, không đóng vảy, không bị co kéo và được duy trì tại pH sinh lý sẽ giúp giảm đau tại chỗ rất rõ rệt.

– Hạn chế sẹo xấu: Các mô mới hình thành được bảo vệ bởi lớp gel polymer, bề mặt vết thương được hoàn thiện đồng nhất, hạn chế tình trạng sẹo co kéo. Đặc biệt, việc kiểm soát nồng độ ROS (gốc tự do) cũng làm giảm nồng độ H2O2, rút ngắn thời gian viêm tại vết thương, từ đó làm giảm rõ rệt việc lắng đọng quá mức collagen. Kết quả là hình thành sẹo mỏng, mềm, đồng nhất, làm tăng tính thẩm mỹ và giảm thiểu hạn chế chức năng vận động của bệnh nhân.

– An toàn: Do có kích thước phân tử rất lớn, Copolymer 2- hydroxyethylmethacrylate không thể bị hấp thu hay khuếch tán vào máu hoặc dịch kẽ mà chỉ có tác dụng tại chỗ, không gây tác dụng toàn thân, không gây kích ứng, dị ứng, do vậy an toàn với mọi đối tượng.

Xem thêm:

Với giải pháp an toàn và hiệu quả đến từ Châu Âu, không còn nỗi lo sẹo xấu – vết thương lâu lành.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *