Thực đơn ăn dặm blw cho bé 9 tháng

*

– Từ tháng thứ 7, bé bắt đầu hình thành những kỹ năng thích hợp để cầm nắm thực phẩm. Do đó, chị Ngọc (sinh năm 1993, sống tại Biên Hoà) luôn lên kế hoạch chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn và dinh dưỡng nhất mỗi bữa cho bé.

Lần đầu làm mẹ, dù gặp nhiều bỡ ngỡ, chị Ngọc vẫn bình tĩnh để tìm hiểu kiến thức, thảm khảo nhiều nguồn thông tin để việc nuôi con được tốt hơn. Đặc biệt, khi nhìn các bé ăn rau củ quả khiến chị thích mê. Nhìn lại thực trạng ăn dặm khá phổ biến trong nước, các bé thường ăn thực đơn khá đơn điệu như trứng, thịt, cá, ít ăn rau củ, ngay cả cọng hành lá cũng phải lấy khỏi thức ăn. Chị đã dành thời gian để tìm hiểu và mong muốn tập cho con thói quen ăn uống lành mạnh như vậy.

Bạn đang xem: Thực đơn ăn dặm blw cho bé 9 tháng

Chị Ngọc và bé Sunnie (Ảnh: NVCC)

Theo chị Ngọc, khi ăn dặm BLW con sẽ học được kỹ năng tự lập, tự túc trong việc ăn uống, mẹ sẽ không mất nhiều thời gian chạy theo đút cho con ăn hoặc ngồi nhìn con ngậm cháo chảy nước mới nuốt.

Dựa trên kinh nghiệm trải qua hành trình ăn dặm BLW cùng con, chị Ngọc đưa ra một số lời khuyên như sau:

Nắm vững phương pháp

Bé phải đủ 6 tháng và ngồi vững hoặc cần ít sự hỗ trợ khoảng 80%, và cổ điều khiển tốt. Mẹ bé Sunnie cho rằng, có thể cho con ăn dặm muộn hơn nhưng không nên sớm hơn. Ăn thô không hại dạ dày bé nhưng ăn sớm thì có.

Xem thêm:  Thực đơn cho bé 7 tháng tuổi

“Ăn thô chỉ là phần nhỏ trong ăn dặm tự chỉ huy. Ngoài ra, còn phải áp dụng đúng phương pháp, cho ăn đúng thực phẩm, cắt đúng kỹ năng của từng giai đoạn nếu không sẽ rất nguy hiểm khi áp dụng cho bé.

Hóc khi ăn BLW cũng như sặc khi ăn cháo, vì vậy nếu cho bé ăn đúng cách thì khả năng này rất hiếm khi xảy ra. Mẹ cần phân biệt rõ đâu là hóc và oẹ để hỗ trợ bé . Học sơ về sơ cứu khi bé bị hóc, để phòng mặc dù khả năng này rất ít và có nhiều nguy cơ hóc không chỉ đến từ thức ăn.

Mình gặp nhiều trường hợp, bé mới ăn nhưng mẹ lại chờ bé đóimới cho ăn. Kết quả bé không hợp tác và khóc. Không được cho con ăn lúc đói, vì độngcơ bé đưathức ăn vào miệng là do hiếu kỳ và bắt chước, không phải do đói bụng, đói bé chỉ nghĩ đếnsữa và không hứng thú với đồăn, do đó mẹ nên cho ăn sau khi bú 30-40 phút”, chị Ngọc chia sẻ.

Bé Sunnie rất hào hứng với mỗi bữa ăn của mẹ (Ảnh: NVCC)

Bà mẹ trẻ cũng cho biết thêm, rất nhiều người nghĩ rằng nếu đưa thức ăn thô con cầm bỏ miệng nhai nuốt luôn, thì mới được gọi là phù hợp với phương pháp. Còn nếu nhai nhả hay bóp nát thức ăn, hay ọe nghĩa là không thể ăntheo phương phápBLW được. Tuy nhiên, nếu đã thử đọctài liệu về phương pháp này, mẹ sẽ hiểu rằng con cần có thời gian làm quen, rất ít trẻ nuốt ngay từ lần đầu và hợp tác với bạn như ýbạn muốn, nếu dễ thế thì chắc không ai cho ăn phương pháp truyền thống.

Xem thêm:  Mẫu thực đơn nhà hàng đẹp

Xem thêm: Gợi Ý Kinh Nghiệm Du Lịch Sapa 3 Ngày 2 Đêm Lộ Trình Cụ Thể Chi Tiết

Kiên trì – kiên nhẫn và kiên định

Chị Ngọc cho biết, với những bé ăndặm BLW không phải lúc nào bé cũng ăn ngoan theo ý mẹ. Cũng có những lúc bé ném thức ăn, bóp nát hay bôi lên đầu. Lúc này, mẹ cần kiên nhẫn hơn với bé, áp dụng quy tắc 3 cơ hội và hiểu bé đangở giai đoạn nào để bé ănthực phẩm phù hợp.

Ngoài ra, mẹ bé Sunnie cũng nhấn mạnh, các bé ăn dặm BLW theo nhu cầu, nên vóc dáng các bé sẽ vừa phải chứ không bụ bẫm. Vì vậy, thường bị so sánh với các bé khác. Hơn nữa, phương pháp này còn xa lạ với rất nhiều ngươi, nhất là thế hệ trước vì vậy mẹ cần kiên định, phải có niềm tin vào bản thân và con, vì chỉ có mẹ là người hiểu con nhất.

Mỗi bữa ăn với con là một sự khám phá (Ảnh: NVCC)

Hãy để mỗi bữa ăn của con là một niềm vui

“Thay vì quá phân chia dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn phải đầy đủ, mình thay đổi món hằng ngày. Làm sao mỗi tuần đều ăn đủ 4 nhóm thực phẩm là được. Nếu bé trên 1 tuổi, lưu ý trong ngày đủ 4 nhóm là ổn, không cần thiết cữ nào cũng phải đủ.

Khi bé từ chối món nào đó, mình vẫn giới thiệu lại vào lần sau, chứ không bỏ luôn. Đôi khi do lạ miệng ban đầu, bé chưa ăn nhưng dần dần có thể sẽ ăn. Điển hình như Sunnie, khi ăn mướp đắng con chỉ cắn miếng rồi bỏ qua, nhưng vài lần sau bé cũng sẽ ăn”, bà mẹ trẻ bày tỏ.

Xem thêm:  Thực đơn món nhậu

Xem thêm: Tọa Độ 10 Cửa Hàng Đặc Sản Tphcm, Ảnh Đặc Sản Tp Hồ Chí Minh

Điều quan trọng nhất, chị Ngọc cũng lưu ý, mỗi bé sẽ phát triển khác nhau. Do đó, hãy quan sát con và thay đổi món ăn cho phù hợp, không nên quá cứng nhắc. Ví dụ, bé Sunnie khi 7m có thể nhai được cơm, nuốt ngay từ lần đầu tập BLW. Nhưng có bé sẽ muộn hơn, vậy nên hãy theo sự phát triển của con bạn để thay đổi dần các món ăn hoặc cách cắt hình dạng món ăn cho phù hợp nhất.

Cùng tham khảo thực đơn BLW đầy hấp dẫn, đa dạng của chị Bích Ngọc dành cho bé 9 tháng tuổi dưới đây:

Chuyên mục: Ẩm Thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *