Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4

Bạn đang quan tâm đến Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 phải không? Nào hãy cùng SAIGONCANTHO theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 tại đây.

Cách chọn dây dẫn điện trong nhà cấp 4 là việc làm cực kì quan trọng khi thiết kế ngôi nhà. Bởi nó liên quan đến việc sinh hoạt của gia đình bạn sau này. Đi dây có tiết điện nhỏ sẽ làm sụp Aptomat thường xuyên, làm tuổi thọ dây dẫn bị giảm, khi dây điện nhỏ quá tải bạn hãy sờ vào dây điện cảm thấy chúng rất nóng khi đó sẽ làm hỏng lớp cách điện nguy hại cho người dùng và dẫn đến cháy nổ. Vì thế mà bài viết dưới đây, điện nước Minh Hiếu sẽ chia sẻ với bạn cách chọn dây điện cho nhà cấp 4 của các chuyên gia đầu ngành sửa chữa điện nước.

Bạn đang xem: Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4

Table of Contents

Cách chọn dây điện cho nhà cấp 4Quy tắc chọn dây điệnDây dẫn điện trong nhàCách chọn dây điện chất lượng caoNhận biết qua ruột dẫn điện

Cách chọn dây điện cho nhà cấp 4

Quy tắc chọn dây điện

Việc chọn dây dẫn điện trong nhà cần phải tính toán và lựa chọn theo quy tắc sau đây.

1. Xác định nguồn điện sẽ dùng : 1 pha hay 3 pha

Căn cứ vào thiết bị điện trong nhà mà người dùng sẽ dùng là thiết bị 1 pha hay 3 pha. Đồng thời cũng phải căn cứ vào nguồn cung cấp của điện lực ở địa phương mình ở có những loại nguồn điện nào. Hầu hết nguồn điện dùng cho nhà ở hiện nay ở Việt Nam là nguồn 1 pha 2 dây.

Bước này thường bị phụ thuộc vào nguồn cung cấp ở từng địa phương. Nếu người dùng chỉ xài thiết bị điện 1 pha và nguồn địa phương của Điện lực chỉ có 2 dây (1 nóng, 1 nguội) hoặc 4 dây (3 nóng, 1 nguội) thì chỉ có nguồn 1 pha 2 dây là áp dụng được. Trong trường hợp này vẫn có thể chọn nguồn 1 pha 3 dây để dùng, nhưng phải thiết kế thêm hệ thống nối đất PE cho hệ thống điện trong nhà, phía sau đồng hồ đo điện.

2.Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện

Xem thêm:  Ma trận trực giao là gì

Thiết bị tiêu thụ điện là những thiết bị họat động bằng năng lượng điện. Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà ở có thể kể ra như: Đèn điện, quạt điện, nồi cơm điện, bàn ủi, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng vi sóng, máy điều hòa nhiệt độ, máy bơm nước…

Trên mỗi thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết đều có ghi trị số công suất, có đơn vị là W (Woat) hoặc KW (Kilô-Woat) hoặc HP (Horse Power- Sức ngựa). Một cách gần đúng, có thể xem tất cả các trị số công suất ghi trên các thiết bị là công suất tiêu thụ điện.

Loại thiết bị Công suất thông thường
Màn hình LCD 15 inch 35W
Màn hình LCD 17 inch 40W
Màn hình CRT 15 inch 110W
Màn hình CRT 19 inch 130W
Bộ CPU máy tính để bàn 180W
Tivi LCD 32 inch 80W
Tivi thường 19 inch 200W
Máy in laser 250W
Máy tính xách tay 110W
Quạt treo tường 55 – 65W
Đèn tuýp 60 – 120cm 20 – 40W
Đèn compact 15W
Máy điều hòa 2 HP 1500W
Máy điều hòa 1,5 HP 1100W
Máy điều hòa 1 HP 750W
Tủ lạnh 100 – 500W
Thiết bị modem 10W
Nồi cơm điện 500 – 700W

Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện là liệt kê và cộng lại tất cả trị số công suất của các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà. Nhằm xác định công suất tiêu thụ điện tổng của cả ngôi nhà.

3. Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở cấp 4

Đây là bước cuối cùng tìm ra các cỡ dây cần phải dùng. Tùy theo công suất chịu tải của từng nhánh trong sơ đồ điện, người dùng có thể chọn nhiều loại dây, cỡ dây khác nhau. Bao gồm:

Dây ngoài trời, kéo từ cột đồng hồ vào nhà.Dây điện chính tổng cả nhà.Dây cho từng nhánh và dây đến từng thiết bị tiêu thụ điện.

Công thức chọn dây dẫn điện trong nhà

Tính toán tổng công suất sử dụng đồng thời của tất cả các thiết bị trong nhà.

Xem thêm:  Khung menu thực đơn

Tính dòng điện: I=P/U.

Xem thêm: Mẫu Nhà Mái Thái 3 Tầng Đẹp 3 Tầng 4X18M Mái Thái Hiện Đại Home Fashion

Trong đó:

P: Tổng công suất (kW),U: hiệu điện thế: 220V.

Tính tiết diện: S=I/J.

Trong đó:

J: là mật độ dòng điện cho phép (A/mm2)Đối với dây đồng: Mật độ dòng điện cho phép Jđ = 6A/mm2 Đối với dây nhôm: Mật độ dòng điện cho phép Jn = 4,5 A/mm2

Chọn dây điện lớn hơn tính toán 1 cấp để dự phòng và nâng cấp phụ tải sau này.

THAM KHẢO : CÁCH TÍNH DÂY ĐIỆN TRONG NHÀ ĐƠN GIẢN NHẤT

Cách chọn dây điện ngoài trời

Đoạn dây này là dây nối từ lưới điện địa phương vào đến nhà, thông thường đoạn dây này nằm hoàn toàn ngoài trời. Dây điện ngoài trời phải có những loại dây đạt tiêu chuẩn và độ bền cao. Một số loại dây hay được sử dụng như cáp Duplex ruột đồng, bọc cách điện PVC và cấp điện áp từ 450/750V. Cáp ruột đồng Duplex, dây được cách điện XLPE.

*

cách điện XLPE/ PVC

Đoạn dây ngoài trời này thường được Điện lực địa phương cung cấp khi đăng ký mở công tơ điện mới. Vì vậy chúng ta không cần quan tâm!

Dây dẫn điện trong nhà

Là loại dây dẫn từ thiết bị điện kế tới các thiết bị điện trong nhà. Bạn có thể dùng các loại dây theo cách đi dây nổi và đi dây âm tường âm sàn như CV, VC, VCm…

Đa phần các công trình nhà ở cấp 4, chung cư, căn hộ hiện nay đều sử dụng những loại dây điện và cách đi dây điện như trên. Việc chọn được một loại dây và cách đi phù hợp sẽ giúp hệ thống điện nhà bạn trở nên an toàn, tránh được rất nhiều rủi ro.

Đi dây điện nổi

Các ống nhựa nổi trên tường và dây điện sé được luồn trong ống. Không nên đi dây quá nhiều trong ống để để có thể rút dây, luồn dây. Các loại dây phù hợp là Cadivi đơn 1×1.5mm hoặc dây đôi CV2x1.5mm là thích hợp nhất cho cách đi dây điện này. Phụ thuộc theo thiết bị sử dụng công suất lớn hay nhỏ mà bạn nên lựa chọn tiết diện dây dẫn cho phù hợp. Đảm bảo sao cho không bị quá tải trong quá trình sử dụng.

Xem thêm:  Nhân vô thập toàn nghĩa là gì

THAM KHẢO : CÁCH ĐI DÂY ĐIỆN NỔI ĐẸP

Dây điện âm tường nên dùng loại nào?

Hiện nay hầu hết các nhà cấp 4 đều sử dụng cách đi dây điện âm tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hệ thống đường dây điện trong nhà bao gồm :

Dây dẫn chính

Bước 1. Tổng công suất các thiết bị điện dùng đồng thời trong gia đình P = 5 kW.Bước 2. Áp dụng công thức tính dòng điện: I=P/U -> I= 5*1000/220 = 22.72 A.Bước 3: Áp dụng công thức tính tiết điện: S=I/J -> S=22.72/6 = 3.78 mm2.Bước 4. Trên thị trường có các loại dây cỡ 4mm2 và 6mm2. Ta chọn lớn hơn 1 cấp là 6mm2.

Xem thêm: Khái Quát Về Dòng Nhạc Ballad Là Gì, Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của Nhạc Ballad

Dây dẫn nhánh

Đối với các thiết bị như: ổ cắm điện, công tắc điện đến đèn, quạt, ti vi, tủ lạnh hoặc các thiết bị có công suất dưới 1kW thì nên dùng đồng loại dây súp mềm, tiết diện 2 x 1,5mm2.Đối với các thiết bị như: bếp điện, lò sưởi… có công suất từ 1kW đến 2kW nên dùng loại cáp PVC có 2 lớp cách điện, tiết diện 2 x 2,5mm2 để đảm bảo an toàn cả về điện và về cơ.Đối với thiết bị điện khác có công suất lớn hơn 2kW thì phải tuỳ theo công suất mà tính toán chọn tiết diện dây như trên đã hướng dẫn.Đoạn dây cáp điện kế

Đoạn cáp điện kế nối từ đoạn dây ngoài trời vào đến nhà nên nó cũng phải có công suất chịu tải lớn hơn hoặc bằng 8,644kW. Ta thấy cáp ĐK-CVV tiết diện ruột dẫn 5mm2 hoặc cáp ĐK-CXV tiết diện ruột dẫn 4mm2 là phù hợp. Đoạn cáp điện kế thường khá ngắn (

*

Dây cáp điện kế

Chuyên mục: Nội Thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *