Snp là gì

Bạn đang quan tâm đến Snp là gì phải không? Nào hãy cùng SAIGONCANTHO theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Snp là gì tại đây.

Các biến thể DNA là nổi bật giữa các cá nhân. Đa hình nucleotide đơn (NP) và đột biến là hai biến thể như vậy dẫn đến ự khác biệt về trình tự nucleoti

NộI Dung:

Sự khác biệt chính – SNP so với đột biến

Các biến thể DNA là nổi bật giữa các cá nhân. Đa hình nucleotide đơn (SNP) và đột biến là hai biến thể như vậy dẫn đến sự khác biệt về trình tự nucleotide ở các sinh vật. Sự khác biệt chính giữa SNP và đột biến là SNP đại diện cho sự khác biệt nucleotide đơn trong DNA trong khi đột biến thể hiện bất kỳ sự thay đổi nào của DNA bao gồm sự khác biệt từ đơn đến nhiều nucleotide.

Bạn đang xem: Snp là gì

SNP là một dạng đột biến.

NỘI DUNG 1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. SNP là gì 3. Đột biến là gì 4. So sánh song song – SNP và đột biến 5. Tóm tắt

SNP là gì?

Đa hình Nucleotide Đơn (SNP) được định nghĩa là sự khác biệt về một nucleotide đơn của DNA tại một vị trí cụ thể trong bộ gen. Ở hầu hết các cá thể, trình tự bazơ giống nhau có thể có trong khi một số cá thể có thể có sự khác biệt về nucleotide đơn ở cùng một vị trí của DNA. Đây là những SNP góp phần vào các biến thể kiểu hình, biến đổi đặc điểm nhân trắc học, đặc điểm xác suất bệnh tật và phản ứng với môi trường. Đây là biến thể di truyền phổ biến nhất được tìm thấy trong số những người. Người ta cho rằng cứ 300 nucleotide thì có thể thấy một SNP. Điều này tiết lộ rằng có hơn 10 triệu SNP trong bộ gen người. SNP trong bộ gen người cung cấp một nguồn tài nguyên để lập bản đồ các đặc điểm di truyền phức tạp.

SNP là một loại đột biến được gọi là điểm đặc biêt. Khi SNP xảy ra trong gen hoặc trong vùng điều hòa của gen, nó ảnh hưởng đến chức năng của gen bằng cách đóng vai trò ảnh hưởng lớn hơn đến bệnh. Hầu hết SNP không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc sự phát triển. Tuy nhiên, một số khác biệt về gen này đã được chứng minh là rất quan trọng trong saigoncantho.com.vnệc nghiên cứu sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra SNP có thể giúp dự đoán phản ứng của một cá nhân với một số loại thuốc nhất định, tính nhạy cảm với các yếu tố môi trường như chất độc và nguy cơ phát triển các bệnh cụ thể.

Xem thêm:  Phố cổ hội an tiếng anh là gì

Một số bệnh nổi tiếng như thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh β thalassemia và bệnh xơ nang xảy ra chủ yếu do SNPs. Con người cho thấy các mức độ nhạy cảm khác nhau đối với một loạt các bệnh ở người. Nó chủ yếu là do SNP trong bộ gen người. Mức độ nghiêm trọng của bệnh tật và cách cơ thể phản ứng với các phương pháp điều trị cũng được quyết định bởi SNP được tìm thấy trong bộ gen người. Ví dụ, những người có một đột biến cơ bản trong gen APOE (gen apolipoprotein) có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Giải trình tự DNA sẽ giúp xác định SNPs. Pyrosequencing là một kỹ thuật giải trình tự thông lượng cao cho phép phát hiện các biến thể alen (SNP) giữa nhiều trình tự song song bằng cách tạo ra các trình tự duy nhất. saigoncantho.com.vnệc phát hiện các đa hình nucleotide đơn bằng PCR là cần thiết cho nhiều loại phân tích di truyền, từ lập bản đồ bộ gen đến theo dõi các đột biến cụ thể. SNP nằm giữa các gen được sử dụng làm dấu hiệu sinh học để xác định và định vị các gen gây bệnh.

Đột biến là gì?

Đột biến đề cập đến bất kỳ thay đổi nào trong trình tự DNA. Đột biến xảy ra do chèn nucleotit, xóa nucleotit, đảo đoạn nucleotit, nhân đôi nucleotit và sắp xếp lại các nucleotit trong ADN. Những thay đổi này dẫn đến những tác động tiêu cực hoặc tích cực đến kiểu hình, và một số đột biến được di truyền bởi các thế hệ sau. Các đột biến bắt nguồn từ quá trình sao chép DNA hoặc do các yếu tố môi trường khác nhau như tia cực tím, khói thuốc lá, bức xạ, v.v.

Xem thêm:  Logo đặc sản

Các đột biến quy mô nhỏ và quy mô lớn có thể nhìn thấy trong DNA. Đột biến quy mô nhỏ xảy ra do mất đoạn, chèn, nhân đôi, khác biệt nucleotit đơn, đảo đoạn, v.v … Đột biến quy mô lớn xảy ra do xóa các vùng lớn hơn, tái tạo các biến thể số lượng, xóa gen, mất bản sao gen và di chuyển của các đoạn DNA lớn hơn so với vị trí ban đầu,… Các đột biến sẽ dẫn đến sự thay đổi cấu trúc gen biểu hiện sai các protein. Đôi khi đột biến dẫn đến các đặc điểm dương tính và protein tốt. Đột biến rất quan trọng đối với quá trình tiến hóa. Nếu không, dân số có thể không thích ứng được với những môi trường đầy thách thức và thay đổi. Do đó, đột biến được coi là động lực thúc đẩy quá trình tiến hóa. Tuy nhiên, hầu hết các đột biến là trung tính.

Xem thêm: Bảng Giá Và Thực Đơn Các Món Ăn Ở Nhà Hàng, Thực Đơn Hàng Ngày Cho 1 Tháng Đầy Đủ Dinh Dưỡng

*

Sự khác biệt giữa SNP và Mutation là gì?

SNP so với đột biến

SNP là sự biến đổi DNA do sự khác biệt nucleotide đơn trong DNA. Đột biến là một biến thể DNA do bất kỳ thay đổi nào xảy ra trong trình tự DNA.
Những thay đổi
Điều này liên quan đến một thay đổi duy nhất trong DNA. Điều này bao gồm những thay đổi từ đơn đến nhiều nucleotide.
Tần suất xảy ra
SNP rất phổ biến và hiện diện với tần suất hơn 1% trong dân số. Các đột biến rất hiếm và hiện diện với tần suất dưới 1% dân số.

Tóm tắt – SNP vs Mutation

Đột biến được định nghĩa là bất kỳ thay đổi nào xảy ra trong trình tự DNA so với trình tự DNA bình thường. Đây là những thay đổi gây ra do sai lầm của quá trình sao chép DNA hoặc ảnh hưởng của các yếu tố môi trường khác nhau. Đột biến xảy ra thông qua chèn, cắt, đảo đoạn, nhân đôi và sắp xếp lại các nucleotide. Đột biến gen gây ra những thay đổi về cấu trúc và chức năng của gen, dẫn đến sự khác biệt đáng kể ở các thế hệ sau. Tuy nhiên, các bệnh di truyền hiếm khi do đột biến vì bệnh di truyền thường có tính chất lặn. SNP là biến thể nucleotide đơn trong một trình tự DNA cụ thể giữa các cá thể. Trong SNP, chỉ có thể quan sát thấy sự khác biệt một nucleotide tại một vị trí cụ thể của trình tự. SNP cũng là một dạng đột biến được gọi là đột biến điểm vì nó thay đổi DNA bằng cách thay đổi một nucleotide từ trình tự đang xem xét.

Xem thêm:  Geforce game ready driver là gì

Xem thêm: Tải Game Siêu Anh Hùng Tiga, Tải Game Siêu Nhân Tiga Miễn Phí Cho Android

Tài liệu tham khảo: 1. “Đột ​​biến gen là gì và các dạng đột biến xảy ra như thế nào? – Tham khảo Trang chủ Di truyền học. ” Thư saigoncantho.com.vnện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ. saigoncantho.com.vnện Y tế Quốc gia, n.d. Web. Ngày 24 tháng 2 năm 2017 2. González, Pelayo, Antonio Díez-Juan, Eliecer Coto, saigoncantho.com.vnctoria Álvarez, Julian R. Reguero, Alberto Batalla, và saigoncantho.com.vncente Andrés. “Đa hình nucleotide đơn trong gen p27 kip1 của người (-838C> A) ảnh hưởng đến hoạt động của promoter cơ bản và nguy cơ nhồi máu cơ tim.” BMC Sinh học. BioMed Central, ngày 2 tháng 4 năm 2004. Web. Ngày 24 tháng 2 năm 2017.

Hình ảnh lịch sự: 1. “Sơ đồ đột biến thay thế đa hình nucleotide đơn – cytosine thành thymine” của NHS National Genetics and Genomics Education Centre – Flickr (CC BY 2.0) saigoncantho.com.vna Commons Wikimedia 2. “Đột ​​biến UV DNA” của NASA / Dasaigoncantho.com.vnd Herring – NASA, (Public Domain) qua Commons Wikimedia

Chuyên mục: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *