Sài gòn dễ thương

Dù bạn đã ở Sài Gòn bao lâu, chắc chắn cũng không thể đếm hết những lần vô tình bật cười vì những điều vụn vặt mà quá đỗi dễ thương nơi đây.

Bạn đang xem: Sài gòn dễ thương

Sôi động và nồng hậu, sẵn sàng “cưu mang” biết bao con người từtứ xứ đổ về sinh sống, ở thành phố đặc biệtdễ thương này, bạn có thể tự nhiên nói mình là người Sài Gòn, dù chỉ mới sống ở đây một hoặc hainăm hay vài chục năm đi nữa. Cũng chẳng sao, Sài Gòn có so đo tính toán với ai bao giờ…

Từ những tấm biển ở lề đường…

Đi đường ở Sài Gòn, nếu không cẩn thận bạn có thể bị lạc như chơi. Bởi Sài Gòncó những con đường ngoằn ngoèo kéo dài qua tận hai, ba quận; mà cũng chẳng thể kể hết Sài Gòn có bao nhiêu con hẻm… thế nên những tấm biển chỉ đường với ngôn ngữ và phong cách Sài Gòn là một đặc sản ở nơi đây.

Sài Gòn chân thật mà hài hước lắm. Nhắc nhở nhau cũng phải thật đáng yêu. Chạy ngang Nguyễn Thị Minh Khai đoạn gần bệnh viện Từ Dũ, chắc chắn bạn sẽ phải sẽ phải mất vài giây ngoảnh lại bởi sự chân chất, giản dị của tấm biển chỉ dẫn đường đi nước bước cho người ngoại tỉnh mới đến bệnh viện.

*

Hay những tấm bảng nhắc người ta lịch sự bỏ khẩu trang khi hỏi đường, đi chậm khi cua phải, dốc trơn đừng leo lên lề… thật sự chỉ có ở Sài Gòn, tôi mới thấy người ta nhắc nhở nhau bằng cách dễ thương như thế.

Xem thêm:  Sổ tiết kiệm tiếng anh là gì

*

*

*

Tôi biết có một ông cụ ở quận 6, hàng tháng vẫn miệt mài sưu tầm những câu nói hay, khuyên răn người khác để viết lên cửa nhà mình chia sẻ cho mọi người. Ông là Trần Vạn Xoàn, năm nay đã ngoài 80 tuổi. Từ khi về hưu, niềm vui của ông là đọc sách. Cứ mỗi lần thấy một câu nói hay, ông lại cẩn thận ghi chép tất cả vào sổ tay. Rồi cứ vài tháng một lần, ông lại viết những câu ấy lên cửa nhà mình, phần để chia sẻ những điều bổ ích mình đọc được với mọi người, phần cũng muốn khuyên người ta sống tốt hơn, tích cực hơn từ những điều nhỏ bé mà ông chia sẻ với họ.

*

*

Những người sống ở gần nhà ông cụ đều bảo, mỗi lần đi ngang, họ đều trông ngóng hôm nay có câu nào mới không, và đều cảm thấy vui vẻ hơn về những điều ý nghĩa mà ông cụ mang lại. Bạn thấy đó, chẳng cần tìm kiếm đâu xa, những điều tốt đẹp truyền cảm hứng cho chúng ta trong cuộc sống đôi khi gần gũi như thế đấy.

Xem thêm: Thực Đơn Cafe Highland S Coffee, Highlands Coffee

*

*

…đến điều giản dị mang tên “miễn phí”, “từ thiện”.

Có lẽ không ở đâu lại nhiều dân nhập cư như ở Sài Gòn. Sài Gòn trong mắt những người nhập cư, vừa phóng khoáng vừa tình cảm, là nơi cưu mang họ qua ngày đầu lạ lẫm nơi đất khách quê người bởi những điều giản dị mang tên miễn phí.

Xem thêm:  Cách trang trí mặt tiền nhà cấp 4

Ở Sài Gòn, người ta học được cách tương hỗ, chẳng nề hà, chân thành và tận tình như người nhà vậy. Sài Gòn hay lắm, chẳng đợi đến khi giàu có, cuộc sống đủ đầy, dư dả thì mới giúp nhau. Bạn biết không, điều mà tôi học được ở Sài Gòn, là đến một người nghèo khổ, cơm có thể bữa đói bữa no nhưng vẫn có thể dạy cho bạn bài học về sự sẻ chia trong cuộc sống.

*

Đó là ông chú chạy xe ôm có thể cả ngày chẳng được một cuốc nào, vẫn sẵn sàng chở miễn phí cậu sinh viên vừa ở tỉnh lên bị nhỡ đường, là bà cụ với số tiền trợ cấp mỗi tháng chỉ vỏn vẹn 380.000 vẫn cưu mang hơn 50 con chó mèo hoang trong ngôi nhà xập xệ, là những người lao động mưu sinh có thể ngồi cả buổi chỉ vá được 1, 2 chiếc bánh xe nhưng sửa xe cho sinh viên, người khuyết tật hay người nghèo vẫn nhất định không lấy một đồng.

*

*

Bà Quý – người mẹ của hơn 50 chú chó mèo hoang

Ở Sài Gòn, có một điều khiến sinh viên nghèo xa quê hay những người mưu sinh đường phố cảm thấy ấm lòng, chính là những tủ bánh mì từ thiện, bình nước từ thiện và cả cơm từ thiện. Những điều ấy, có khi chẳng phải của tổ chức nào to lớn, mà chính là tấm lòng của người Sài Gòn, họ chia sẻ và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn như cái cách mà họ cũng từng được Sài Gòn cưu mang vậy.

Xem thêm:  Sex and the city là gì

*

*

Bánh mỳ miễn phí, bơm vá xe miễn phí dành cho người nghèo

Và bạn biết không, lòng tốt chính là thứ được nhân lên 1 cách nhanh chóng nhất trong cuộc sống này. Chính từ những hành động thiết thực mà ý nghĩa ấy, giờ đây, đâu đâu ở thành phố này, bạn cũng có thể bắt gặp những “quán cơm 2k” hay tủ bánh mì miễn phí… cho người lao động của rất nhiều tổ chức và cá nhân, hàng ngày mang đến những điều tốt đẹp mà thiết thực cho cộng đồng.

Xem thêm: Mô Hình Đặc Tính Sản Phẩm Là Gì ? Đặc Tính Của Sản Phẩm Là Gì

*

Lời xin lỗi ở tất cả những công trình công cộng đang được xây dựng trong thành phố

Người ta vẫn hay nói nhiều về tình người ở những thành phố xa hoa, nơi mà miếng cơm cũng phải chật vật mới có được. Phải chăng chỉ là do người ta quá vội vã lướt qua mà chẳng kịp để tâm bởi những điều tử tế và đáng yêu vẫn đang hàng ngày hiện hữu xung quanh ta đó thôi.Sài Gòn dễ thương! Điều này không cần phảiminh chứng cao xa đâu, chỉ cần kể ra những điều đáng yêu mà giản dị này, tin rằng bạn sẽbật cười vì nó quá đỗi hồn nhiên, quá đỗiSài Gòn.

Chuyên mục: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *