Quảng nam có đặc sản gì

Quảng Nam không chỉ thu hút du khách bởi quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp hay những con phố dài cổ kính, khách du lịch cũng yêu thích tới Quảng Nam để thưởng thức các món ăn ngon đậm vị miền Trung. Dưới đây là danh sách 18 món đặc sản Quảng Nam nhất định phải thử khi du lịch nơi đây.

Bạn đang xem: Quảng nam có đặc sản gì

*

2. Cao lầu

Cao lầu có vài nét tương đồng với mì Quảng nhưng được chế biến công phu hơn nhiều. Sợi mì vàng, giòn được chế biến công phu, phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Tràm để ngâm gạo, nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ, nổi tiếng mát lạnh và không phèn. Mang kết hợp cùng với nạc đùi heo xá xíu, da heo hay sợi cao lầu chiên giòn, bánh tráng, đậu phộng rang và một ít rau thơm trà quế. Nước dùng cóvị mặn ngọt đậm đà và bùi béo là yếu tố quyết định lớn đến chất lượng thành phẩm. Cao lầu ngon nhất phải ăn ở Hội An, để từ đó cảm nhậncái nét hồn xưa cổ kính nơi phố Hội. Cao lầu được công nhận là 1 trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á.

*

3. Cơm gà

Bất cứ ai ghé thăm thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đều phải thử món cơm ngon trứ danh này. Món ăn chỉ từ cơm và thịt gà nhưng lại thơm ngon đặc biệt, đậm đà, hơi cayrất hấp dẫn với các món gà luộc, gà xé phay, gà sốt chua ngọt… Cơm cũng đượcnấu với nước dùng gà và một ít nước nghệ giã nênkhi chín có màu vàng bắt mắt, thơm ngậy, thịt gà ta thả nuôi tự nhiên thịt mềm , da mỏng, ngọt và béo ngậy.Trên đĩa cơm gà xé bao giờ cũng cóhành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt. Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm. Với bấy nhiêu thức ngon thì không lạ khi món cơm gà xứ Quảng có thể lấy lòng không chỉ thực khách trong nước mà cả nước ngoài.

*

4. Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn khá phổ biến ở khắp nơi nhưng ở Quảng Nam thì là chính gốc.Bánh tráng cũng có 2 loại là bánh tráng khô và bánh tráng nước của làng Đại Lộc. Bánh tráng khô hay còn gọi là bánh tráng lề có độ dai vừa phải dùng để cuộn, không mỏng như bánh đa nem của người Bắc cũng không quá dày như một số địa phương khác. Bánh tráng ướt là bánh tráng xong sử dụng luôn trong ngày, không phơi khô. Đồ cuộn bên trong bao gồm thịt ba chỉ heo, rau làng Trà Quế ở Hội An bao gồm cải xanh, xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, dưa leo, chuối chát, rau muống chẻ, bắp chuối… Cuối cùng là bát nước chậm đậm chất Quảng thêm ớt xanh. Món ăn tuy đơn giản, dân dã nhưng đặc sản Quảng Nam này lại vang danh khắp nước.

*

5. Bánh tổ

Bánh tổ thường xuất hiện vào ngày Tết ở Quảng Nam.Bánh được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đường. Bánh có hình chiếc bát được bọc quanh một lớp lá chuối, bên trong màu trắng, ngà, cà phê sữa hay đen tùy vào lượng và loại đường dùng để chế biến. Bên trên bánh được rắc một lớp vừng (mè), khi cầm bánh lên sẽ cảm nhận ngay được mùi thơm của vừng quyện với bánh. Người ta để vậy ăn hoặc nướng, chiên giòn cũng đều ngon miệng. Bánh tổcó thể để lâu, ăn dần dà cả tháng nên hoàn toàn có thể mua vềlàm quà cho bạn bè, người thân với ý nghĩa tri ân tổ tiên, cội nguồn.

Xem thêm:  Thực đơn tập gym

6. Ram tôm

Ram tôm gần giống món nem của người miền Bắc, tuy nhiên lại mang những hương vị, cách chế biến riêng. Nguyên liệu chế biến món ăn làthịt ba chỉ, tôm đồng, bánh đa nem, trứng gà, và các gia vị. Ram tôm đem chiên lên cònnóng, có độ ngậy và thơm, béo của thịt, cùng với vị giòn của con tôm còn nguyên vỏ, hành lá kết hợp với nước chấm chua ngọt, thêm một chút ớt cay, hương vị sẽ không thể nào quên. Ram tôm thưởng thức kèmrau sống thái nhỏ, bún hoặccơm đều thích hợp, chấm cùng nước mắmtỏi ớt chua ngọt sẽ là món ăn đầy hấp dẫn.

7. Bánh mì Hội An

Chiếc bánh mìHội An đã vang danh khắp nơi mà bất kỳ du khách nào cũng phải nếm thử. Bánh mì Hội An hơi dài dẹt và nhọn ở hai đầu, sau khi kẹp nhân vào phồng lên đã mắt vô cùng. Trong đó rau củ, nước sốt bơ và tương ớt Hội An được xem là những thành phần mang đến vị ngon cho chiếc bánh. Bánh mì ở đây được đánh giá là món ăn đường phố được yêu thích và là bánh mì ngon nhất thế giới. Trong đó các quán nổi tiếng ở Hội An là bánh mìPhượng, bánh mìMadam Khánh.

8. Xí Mà

Xí mà là món ăn gốc Trung Quốc nhưng hiện nay lại rất được yêu thích ở Hội An và là một trong các đặc sản Quảng Nam. Xí mà Hội An còn được biết đến như món chè mè đen nóng hổi, bổ dưỡng giúptăng hệ miễn dịch và tốt cho hệ tiêu hoá của thực khách. Du khách ghé Hội An sẽ bị ấn tượng vớigánh hàng rong của người dân Hội An giữa lòng phố cổ. Xí mà Hội An đôi khi thêm nguyên liệu làcây dược liệu thơm nhẹ, quyện với mùi thơm đặc trưng của mè đen tạo nên hương vị nhẹ nhàng, thanh mát hơn. Gánh xí mà được yêu thích nhất Hội An là của con cháu cụ Thiểu – người giữ hồn phố Hoài, tạiđường Nguyễn Trường Tộ.

9. Món xương rồng Quảng Nam

Thường chúng ta chỉ trồng xương rồng để làm cảnh nhưng riêng đối với người Quảng Nam thì nó là món siêu thực phẩm mới.Trước khi chế biến, xương rồng cần gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng rồi đem luộc sơ cho bớt nhớt, tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là được. Những miếng xương rồng này sau đó đem vắt ráo nước là có thể chế biến thành những món ăn ngon tùy thích nhưxương rồng xào, canh xương rồng giải nhiệt hay gỏi xương rồng.

10. Mực cơm biển bãi ngang

Mùa mực cơm vùng biển bãi ngang Quảng Nam bắt đầu từ cuối tháng 3- tháng 8, rộ nhất là vào tháng 5. Khi nàymực cơm vào mùa thịt dày, vị ngọt, thơm ngon, là món hải sản được yêu thích mỗi khi hè đến. Có nhiều cách chế biếnlạ miệng như mực cơm xào khóm, mực cơm chiên mắm gừng hay mực cơm nhồi thịt nhưng đặc sắc nhất và giữ trọn hương vị biển nhất vẫn là món mực cơm hấp.Mực cơm biển ngang được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận Top 50 món ăn nổi tiếng Việt Nam. Các bạn có thể tìm thấy món này khi tới Bãi biển Bình Minh của huyện Thăng Bình,bình dân nhưng rất đậm vị và ngon miệng.

11. Bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống là đặc sản Quảng Nam, nguồn gốc là từ nhữngngười dân ngôi làng nhỏ nằm ở phía Bắc đầu cầu Câu Lâu (thuộc xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Bê thui ở đây là bê5 tháng và thui bởi loại cỏ dâu ở hai bên bờ sông Thu Bồn nên miếng thịt càng thơm ngọt. Thịt bê thui ngon có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng rộm mà không khô, không dai và không bị ám khói. Món ăn này chẳng thể thiếu cácthứ ăn kèm như: nước chấm mắm cá cơm từ biển Hội An, bánh tráng mỏng dai của Điện Bàn và rau sống làngTrà Quế gồm rất nhiều loại : tía tô, ngò thơm, xà lách, cải con, khế chua, chuối chát sắt mỏng, rau húng, rau quế, giá, xoài xanh… Tất cả hòa trộn với nhau trong miệng người thực khách đem lại chút ngọt bùi, đậm đà, thơm nồng cứ vương vít nơi đầu lưỡi.

Xem thêm:  các món ăn nhật dễ làm

Xem thêm: Làm Bảng Hiệu Hộp Đèn Đã Bao Gồm, Làm Bảng Hiệu Hộp Đèn Tphcm

12. Gà tre Đèo Le

Gà tre ởchân Đèo Le xứ Quảng được xếp vào bậc ngon nổi tiếng trong các loại gà ở Việt Nam, được chế biến cùng mạch nước ngọt mát của suối Nước Mát – một địa danh du lịch nổi tiếng của Quế Sơn. Gà ở đây có thể chế biến nhiều món khác nhau nhưng phổ biến là đem luộccùng hành tím đập dập, ăn kèm rau dăm, lá chanh sắt nhỏ. Khi được phục vụ trong các nhà hàng, gà bày nguyên con, để sẵn kéo để khách tự tay cắt rồi đem trộn rau răm, chấm muối tiêu khiến món gà trở nên ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

13. Phở sắn Quảng Nam

Món phở sắn là một đặc sản Quảng Nam được biết đến nhiều ở các xã Quế Thuận, Quế Châu, Quế Long, Quế Phong, thị trấn Đông Phú. Sắn sau khi thu hoạch được bỏ vỏ, thái thành lát mỏng đem phơi khô sử dụng quanh năm. Từ sợi phở sắn, người dân có thể chế biến thành nhiều món khác nhau trong đó độc chiêu là món phở trộn cùng thịt nạc, tôm tươi và ít rau thơm. Hoặc du khách cũng nên thử món phở nước; thưởng thức cái vị dai dai, bùi bùi của sợi phở quyện với vị ngọt của cá lóc đồng, vị giòn của rau chuối sứ non, mùi thơm của rau quế, húng, tía tô và vị chua của chanh, cay của ớt…. Tất cả tạo nên một bát phở ngon, đậm chất xứ Quảng.

14. Cá chuồn nướng

Vùng biến Quảng Nam có nguồn hải sản dồi dào, trong đó cá chuồnlà món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Từ trước đến nay người dân Núi Thành vẫn thường thết đãi du khách món cá chuồn xanh nướng, cuốn rau sống chấm nước mắm ớt. Cá chuồn đặc biệt dậy mùi khi chế biến cùng với nén, làm thơm phức cả một vùng không gian. Cho nên khi nướng thì có thể giã nén khử dầu đậu phộng để phủ lên trên hoặc cho nén vào giữa ruột cá. Hoặc chế biến thành canh nấu cùng rau ranh, rau muống, cháo gạo, kho, luộc… Mùa của loài cá chuồn từ độ tháng ba, tháng tư; lúc này chẳng còn gì vui thứ bằng vừa được ăn miếng cáchuồn nướng, tận hưởng những làn gió biển thổi vào, tận hưởng những khoảng thời gian bình yên của cuộc sống.

15. Gỏi bòong boong Tiên Phước

Trung tâm huyện Tiên Phước (Quảng Nam)bán rất nhiều trái bòong boong. Chúng không chỉ để ăn riêng mà còn có thểngâm rượu để bồi bổ sức khỏe hay có món ăn khác đã trở thành mộtnét văn hóa ẩm thực độc đáo ở huyện Tiên Phước là gỏi bòong boong. Những tráibòong boong chín có màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngà trộn cùng thịt ba chỉ, tôm, ớt, tỏi, đậu phộng, rau thơm, nước mắm… đơn giản nhưng vô cũng khéo léo. Món gỏi ngon đúng điệu phải có vị chua ngọt và cay nồng. Du khách nên ăn kèm với bánh phồng tôm giòn tan hoặc bánh tráng nướng.

Xem thêm:  Thực đơn giữ dáng

16. Măng núi trộn Quảng Nam

Món đặc sản Quảng Nam – măng núi trộn ngon tạihuyện Đông Giang thường cótừ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch, những cô gái Cơ tu vào rừng từ sáng sớm để hái măng về bóc lấy phần nõn trắng còn non. Sau đó măng thái sợi đem nấu canh, trộn hoặc xào. Măng ở đây vừa thơm, không đắng sau khi trộnkhông cần nước xốt, nước tương, tôm thịt hay bất kỳ thứ gì khác. Chỉ cần làm một bát nước mắm tói ớt, ớt xiêm thật cay nồng là đủ. Ngoài ra có thể cho vào món ăn dầu đậu phộng phi thơm với củ nén giã dập để thêm thơm và béo ngậy. Đưa miếng măng trộn vào miệng, cảm nhận vị ngọt dai của măng, mặn của mắm, bùi của đậu phộng hấp dẫn vô cùng. Hương vị quê nhà Quảng Nam ấy ai đã được thưởng thức một lần thì nhớ mãi không quên.

17. Bánh xèo

Bánh xèo là một món ăn dân giã đặc trưng của Việt Nam, tại Hội An đây cũng là một món ăn vặt khá nổi tiếng. Khác với chiếc bánh cùng tên ở Sài Gòn, bánh xèo Quảng Nam mềm, phía trong nhân cóthịt ba chỉ và tôm đất hoặc chỉ mình tôm đất.Chiếc bánh ra lò có mùithơm, mềm, nóng hổi được cuốn cùng nhiều loại rau sống nhưng không thể thiếu được lá cải xanh. Vị đắng của cải khi ăn kèm bất ngờ là khiến bánh ngon hơn rất nhiều, lại không bị quá ngán. Nước chấm là nướcmắm cácơm, gừng và đậu phộng xay nhuyễn. Chiếc bánh tuy đơn giản nhưng đủ để bạn cứ muốn ăn mãi không thôi.

18. Cháo lươn xanh

Du lịch Quảng Nam du khách không nên bỏ qua món đặc sản cháolươn xanh (cháo lươn gạo si). Nguyên nhân gọi là cháo lươn xanh vì món cháo lươn ăn cùng với cải xanh. Gạo nấu cháo là gạosi dẻo, thơm và có vị ngọt bùi rất riêng. Món cháo này ăn nóng, đôi khi bẻ thêm bánh tráng vào tô, thỉnh thoảng cắn thêm miếng ớt xanh ngon chuẩn vị. Để được thưởng thức cháo lươn xanh ngon nhất du khách nên tới làng Bình Định, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Trên đây là 18 món đặc sản Quảng Nam ngon nức tiếng mà bất cứ vị khách nào khi du lịch xứ Quảng đều nên nếm thử một lần. Chuyến đi của bạn sẽ thêm phần đáng nhớ nếu được thưởng thức các món ngon này.

Chang (tổng hợp) – saigoncantho.com.vn

Nếu bạn có kế hoạch vi vu đến Vũng Tàu thì đừng bỏ qua combo Lan Rừng Phước Hải Resort Spavớigiá siêu ưu đãi chỉ từ 2.090.000Đ/khách.
Được mệnh danh thiên đường nghỉ dưỡng của du lịch biển Việt Nam nên hàng nămVũng Tàu đón chào hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước. Nếu như bạn đang tìm kiếm khuyến mãi nghỉ dưỡng cực đỉnh cho chuyến du lịch Vũng Tàu của mình thì hãy săn…

Xem thêm: Thực Đơn Cho Bà Đẻ Sinh Mổ, Và Sinh Thường Sữa Nhiều, Mẹ Không Tăng Cân

Khởi động mùa hè sôi động, hệ thống Vinpeal triển khai combo 3N2Đ Vinpearl Phú Quốc với mức giá siêu hấp dẫn chỉ từ3.590.000VNĐ/khách.Giá combo đã bao gồm: 2 đêm khách sạn 5* hàng đầu đảo Ngọc + vé máy bay khứ hồi + vui chơi tạiGrandworld,…

Chuyên mục: Ẩm Thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *