Oxit trung tính là gì

Bạn đang quan tâm đến Oxit trung tính là gì phải không? Nào hãy cùng SAIGONCANTHO theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Oxit trung tính là gì tại đây.

Các sự khác biệt chính giữa các oxit trung tính và lưỡng tính là oxit trung tính không có tính axit hoặc tính bazơ, trong khi đó oxit lưỡng tính có cả tính axit và tính bazơ.

Bạn đang xem: Oxit trung tính là gì

Một oxit là một hợp chất nhị phân có thành phần hóa học kết hợp với một hoặc nhiều nguyên tử oxy. Vì oxy có khả năng phản ứng cao, nó có thể tạo thành các oxit với cả kim loại và phi kim. Có 4 loại hợp chất oxit chính là oxit axit, oxit cơ bản, oxit trung tính và oxit lưỡng tính, dựa trên tính chất và phản ứng của chúng.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính2. Oxit trung tính là gì3. Oxit lưỡng tính là gì4. So sánh cạnh nhau – Ôxit trung tính và lưỡng tính ở dạng bảng5. Tóm tắt

Ôxít trung tính là gì?

Oxit trung tính là các hợp chất hóa học có chứa một nguyên tố hóa học liên kết với một hoặc nhiều nguyên tử oxy và không có tính axit hoặc tính bazơ. Do đó, vì chúng không có tính axit và tính bazơ, chúng không thể tạo thành muối khi chúng phản ứng với axit hoặc bazơ.

*

Hình 01: Carbon Monoxide là một Oxide trung tính

Xem xét một số ví dụ, nitơ monoxide (NO), carbon monoxide (CO) và nitơ oxit (N2O) là các oxit trung tính.

Xem thêm: Thực Đơn Làng Nướng Nam Bộ

Xem thêm:  Black box là gì

Oxit lưỡng tính là gì?

Oxit lưỡng tính là các hợp chất oxit có cả tính axit và tính bazơ. Do đó, chúng có thể phản ứng với cả axit và bazơ, tạo thành hợp chất muối ở cuối. Hơn nữa, trong khi phản ứng với một axit, các oxit này cho thấy các tính chất cơ bản và ngược lại. Tuy nhiên, cả hai phản ứng đều dẫn đến muối và nước. Một số ví dụ như sau:

Kẽm oxit (ZnO) là một axit trong phản ứng với hợp chất cơ bản NaOH;

ZnO + 2NaOH → Na2ZnO2 + H2Ôi

Kẽm oxit làm bazơ trong phản ứng với hợp chất axit HCl;

ZnO + 2HCl → ZnCl2 + H2Ôi

*

Hình 02: Bột kẽm oxit

Ôxít nhôm (Al2Ôi3) là một axit trong phản ứng với NaOH;

Al2Ôi3 + 2NaOH → 2NaAlO2 + H2Ôi

Ôxít nhôm (Al2Ôi3) làm cơ sở trong phản ứng với H2VÌ THẾ4;

Al2Ôi3 + 3 giờ2VÌ THẾ4 → Al2(VÌ THẾ4)3 + 3 giờ2Ôi

Sự khác biệt giữa các oxit trung tính và lưỡng tính?

Oxit là các hợp chất hóa học có chứa một nguyên tố hóa học (kim loại hoặc phi kim) liên kết với một hoặc nhiều nguyên tử oxy. Oxit trung tính và lưỡng tính là hai trong bốn loại hợp chất oxit chính. Sự khác biệt chính giữa các oxit trung tính và lưỡng tính là các oxit trung tính không có tính axit hoặc tính bazơ, trong khi các oxit lưỡng tính có cả tính chất axit và tính bazơ. Do đó, oxit lưỡng tính có thể tạo thành muối và nước khi phản ứng với axit hoặc bazơ, trong khi oxit trung tính không thể tạo thành muối và nước khi phản ứng với axit hoặc bazơ. Vì vậy, chúng ta có thể coi đây là một sự khác biệt hơn nữa giữa các oxit trung tính và lưỡng tính, xuất phát từ sự khác biệt trước đó.

Xem thêm:  Benx là gì

*

Tóm tắt – Oxit trung tính vs lưỡng tính

Tóm lại, oxit là các hợp chất hóa học có chứa một nguyên tố hóa học (kim loại hoặc phi kim) liên kết với một hoặc nhiều nguyên tử oxy. Liên quan đến tính chất của chúng, sự khác biệt chính giữa các oxit trung tính và lưỡng tính là các oxit trung tính không có tính axit và tính bazơ, trong khi các oxit lưỡng tính vừa có tính axit và bazơ.

Xem thêm: Du Lịch Miền Tây Ở Resort Nào, 5 Khu Nghỉ Dưỡng Có View Tuyệt Đẹp Ở Miền Tây

Tài liệu tham khảo:

1. Phân loại các oxit – Các oxit cơ bản, axit, lưỡng tính và trung tính. BYJUS, Byjus, ngày 25 tháng 7 năm 2018, Có sẵn tại đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. Bột kẽm oxit Kèm theo hóa chất – Công saigoncantho.com.vnệc riêng (Miền công cộng) qua Commons Wikimedia

Chuyên mục: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.