Qúa trình hình thành và các dạng địa hình của Cácxtơ

Qúa trình hình thành và các dạng địa hình của Cácxtơ

Cácxtơ được cho là 1 trong những dạng địa chỉ phổ biến và mang nét đặc trưng riêng tại Việt Nam, đây là 1 trong nhiều địa điểm du lịch phổ biến địa nhiều khách du lịch ghé thăm. Vậy quá trình hình thành và các dạng địa hình của Cácxtơ như thế nào? Mời các bạn cùng saigoncantho.com.vn chúng tôi đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Bạn đang xem: địa hình cácxtơ là gì

Khái niệm của địa hình Cácxtơ

Địa hình Cácxtơ là các dạng địa hình có liên quan đến sự lưu thông của nước trong các tảng đá dễ hoà tan, đây là thuật ngữ được bắt nguồn từ tên một miền thuộc Nam Tư. Một vài địa hình Cácxtơ nổi tiếng như Kentucky, Florida, Slovenia, bán đảo Yucatan, Puerto Rico… và tất nhiên không thể thiếu địa hình karst ở Việt Nam.

Để hình thành địa hình Cácxtơ thì phải phụ thuộc vào 3 quá trình chính: ăn mòn, xâm thực và phong hoá sinh hoá học, trong đó quá trình ăn mòn là quá trình quan trọng nhất. Bởi ăn mòn là sự hoá tan gây ra do nước và các dioxit cacbon có trong nước. Còn xâm thực là phá huyer bằng con đường cơ giới của nước. Phong hoá sinh hoá học là sự phá huỷ đá bằng những axit hữu cơ liên quan tới các hoạt động sinh sống của sinh vật. Các quá trình này đều được đề cập chi tiết trong các bài giảng địa hình karst ở Việt Nam. Bởi lẽ, đây là dạng địa hình rất đặc trưng ở Việt Nam.

Xem thêm:  sinh năm 1966 hợp với số nào

Qúa trình hình thành cảnh quan Cácxtơ

Tham khảo: save the day nghĩa là gì

Địa hình cácxtơ ở Việt Nam cũng như địa hình cácxtơ trên thế giới trải qua 4 giai đoạn phát triển như sau;

+ Giai đoạn đầu: khối đá vôi phát triển lộ ra ngoài mặt, các rãnh đá vôi (caren) phát triển. + Giai đoạn hai: phát triển mạnh mẽ các dạng cácxtơ ngầm, xuất hiện lũng cácxtơ ngoài mặt. + Giai đoạn ba: các trần hang bị sập, xuất hiện các lũng hình máng, cánh đồng cácxtơ và các cầu tự nhiên. + Giai đoạn bốn: các cánh đồng cácxtơ chiếm ưu thế, rải rác các núi sót và các dòng chảy trên mặt.

Các dạng địa hình Cácxtơ tại Việt Nam

Hiện nay, địa hình Cácxtơ tại Việt Nam được chia làm 2 dạng:

Có thể bạn quan tâm: have a nice day là gì

+ Dạng trên mặt, đây là những dạng địa hình được quan sát thấy từ bên ngoài như caren, lũng karst hay cánh đồng karst và giếng karst … + Dạng địa hình ngầm karst đây gồm những hang động có thạch nhũ , măng đá hay xoáy nước …

Để được công nhận là địa hình Cácxtơ thì khi vực đó phải đảm bảo có đầy đủ những điều kiện về nham thạch và cấu trúc địa chất như các tảng đá dễ hoà toan hay các miếng đá có xi măng là vôi, độ tinh khiết …

Ở Việt Nam, những khu vực có nhiều dạng địa hình phổ biến nhất là khu vực Đông Bắc và Bắc Trung Bộ. Các tỉnh có dạng địa hình cácxtơ độc đáo nhất là Hà Giang, Quảng Ninh, Quảng Bình. Dạng địa hình cácxtơ ở Việt Nam có giá trị to lớn về nhiều mặt:

Xem thêm:  Print On Demand: Khái niệm, cách hoạt động và nền tảng dành cho các doanh nghiệp

Đây là nguồn tài nguyên nước ngầm quan trọng: nước ngầm trong vùng cácxtơ là nguồn nước uống an toàn nhất. Tài nguyên khoáng sản: đá vôi, dolomit, cẩm thạch, chì, kẽm, nhôm… Giá trị về khảo cổ và văn hoá lịch sử Đa dạng sinh học Du lịch, giải trí

Hi vọng với những chia sẻ trên của saigoncantho.com.vn sẽ giúp bạn hiểu về Cácxtơ cũng như quá trình hình thành địa hình Cácxtơ tại Việt Nam. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên saigoncantho.com.vn nhé.

Xem thêm: gấu bông tiếng anh là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *