đất đai là tư liệu sản xuất đặc biệt

Bạn đang quan tâm đến đất đai là tư liệu sản xuất đặc biệt phải không? Nào hãy cùng SAIGONCANTHO theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO đất đai là tư liệu sản xuất đặc biệt tại đây.

Đất đai là các vật chất nằm trên bề mặt Trái Đất, hoặc bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng: Đất đai là vùng đất có ranh giới với khoảng không gian bên trên bề mặt đất và dưới lòng đất. Khi bạn là chủ của khu đất đó thì bạn có quyền sở hữu tất cả những thứ ở trên phần đất đai đó từ thực vật, động vật, vi sinh vật đến các loài động vật nhỏ.

Bạn đang xem:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 14/2012/TT-BTNMT Quy định: Đất đai là vùng đất có ranh giới, vị trí, diện tích cụ thể, có các thuộc tính tương đối ổn định, hoặc có thể thay đổi nhưng có tính chu kỳ, có thể dự đoán được, có ảnh hưởng đến việc sử dụng đất ở hiện tại và tương lai của các yếu tố tự nhiên, kinh tế – xã hội.

Tại Việt Nam, việc mỗi người được sở hữu, mua bán đất đai đều được pháp luật bảo hộ và công nhận. Khi xảy ra bất cứ hành động nào ảnh hưởng đến quyền sở hữu đất đai đều sẽ được pháp luật truy cứu và bảo vệ.

Vai trò của Đất đai

Về vai trò của đất đai đã được nhà triết học Karl Marx khẳng định: “Đất đai là tài sản mãi mãi với loài người, là điều kiện để sinh tồn, là điều kiện không thể thiếu được để sản xuất, là tư liệu sản xuất cơ bản trong nông, lâm nghiệp”.

*

Đúng thế, đất đai có nguồn gốc tự nhiên, theo thời gian nó được con người xuất hiện và tác động vào đất đai, biến đất đai từ sản phẩm của thiên nhiên trở thành sản phẩm của xã hội bởi đã chịu sự tác động bởi con người.

Xem thêm:  đặc sản theo mùa

Đất đai là thứ tài nguyên vô cùng quý giá, chẳng phải tự nhiên mà có các cuộc chiến tranh xâm lược đẫm máu, chúng ta đã phải hy sinh, đổ máu để đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc, giữ gìn nguyên vẹn mảnh đất cha ông để lại.

Có thể kết luận lại rằng, đất đai là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của con người, các sinh vật trên thế giới. Bởi không có đất đai thì sẽ không có bất cứ ngành sản xuất nào, con người không thể sản xuất ra các của cải, vật chất để duy trì cuộc sống, nòi giống đến tận bây giờ.

Đất đai là nguồn của cải, quyền sử dụng đất đai chính là nguyên liệu của thị trường nhà đất, là tài sản đảm bảo sự an toàn về tài chính, và được chuyển nhượng từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Xem thêm:

Đặc điểm của đất đai

Đất đai là thứ tài sản duy nhất không bị hao mòn theo thời gian, ngược lại giá trị của đất đai luôn có xu hướng tăng dần theo thời gian.

Đất đai có tính đa dạng và phong phú: bởi con người sẽ có những kế hoạch, mục đích khác nhau phù hợp với địa lý từng vùng. Ví dụ: nếu sử dụng đất vào ngành nông nghiệp thì lúc này con người cần phải tính toán khả năng thích nghi của từng loài cây để mang lại hiệu quả cao nhất…..

Xem thêm:  TOP 15 món ăn đặc sản Sài Gòn du khách yêu thích mua làm quà

Đất đai là một tư liệu sản xuất gắn với hoạt động của con người, như ở phần trên tôi có đề cập rằng: “Đất đai là sản phẩm của thiên nhiên, nhưng nó lại là sản phẩm của lao động”.

Bởi con người đã tác động vào đất đai nhằm thu được các sản phẩm, của cải vật chất để đáp ứng nhu cầu sử dụng của cuộc sống. Tác động này có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp và làm thay đổi tính chất của đất đai tùy vào mục đích sử dụng.

Một đặc điểm nữa của đất đai đó chính là nó không phải là hàng hóa có thể tự sinh sản sau quá trình sản xuất, mà đất đai là thứ cố định, chịu sự chi phối của các yếu tố môi trường nơi có đất.

Giá trị của đất đai cũng sẽ khác nhau, ví dụ: đất đai ở thành thị sẽ có giá trị cao hơn ở nông thôn, vùng núi; những nơi có điều kiện cơ sở hạ tầng sẽ có giá trị lớn hơn đất đai ở những nơi có điều kiện kém.

Xem thêm:

Chính vì vậy, vị trí đất đai hoặc điều kiện đất đai tác động rất lớn đến việc sản xuất, kinh doanh tạo nên lợi thế thương mại cho công ty, doanh nghiệp mà nó còn có ý nghĩa đối với một quốc gia.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *