đặc sản hà tây

Hà Tây xưa có những món ngon nổi tiếng nào?

Ẩm thực Việt Nam luôn đa dạng và phong phú với nhiều món ăn đặc sản từ các vùng miền khác nhau, Hà Tây xưa cũng vậy, nơi đây có rất nhiều đặc sản của từng vùng và địa phương khác nhau tạo nên nét đẹp truyền thống từ ẩm thực nơi đây. Cùng DOGI FOOD khám phá ngay nhé!

Thịt quay đòn Đường Lâm

Khi nói đến ẩm thực Hà Tây thì không quên kể đến món thịt quay đòn ở làng cổ Đường Lâm, đây là món ăn tạo nên nét đẹp và là đặc sản nổi tiếng của đất cổ. Để làm món ăn này, thịt phải là loại ba chỉ ngon, tươi và có lớp da dày, không quá nhiều mỡ và và được ướp đầy đủ các gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành và mắm muối vừa miệng.

Bạn đang xem: đặc sản hà tây

*

Một trong những nguyên liệu làm nên sức hấp dẫn của thịt chính là vị của lá ổi non được băm nhỏ, ướp khoảng một tiếng, khâu quay thịt cũng đòi hỏi người chế biến phải khéo léo để giữ lửa, hay khoảng cách thịt với bếp vừa tầm để làm sao để hơi nóng làm chín thịt phía bên trong.

Khi thịt đã se lại và chảy mỡ sẽ hạ thấp đòn xuống gần với ngọn lửa hơn để miếng thịt có màu vàng hấp dẫn.

Mơ Hương Tích

Mơ Hương Tích (còn được gọi là độ nhị mai) bởi nét đặc biệt một năm trổ bông hai lần và cho hai lần quả, đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của chùa Hương, một sản vật tạo hóa đã ưu ái ban cho vùng đất Hương Sơn.

Xem thêm:  đặc sản phú quốc mang về

*

Chắc hẳn ai cũng biết mơ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và là loại thuốc quý giúp tăng sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể như là các bệnh về tim mạch, bên cạnh đó còn giúp làm đẹp và giảm cân. Hầu hết quả mơ được dùng để ngâm rượu làm thuốc, cùng với đó có thể làm nước uống giúp thanh nhiệt mùa hè.

Sau khi cái nóng hè gay gắt đến thì bạn đã có một bình nước mơ chua ngọt, mặn, thơm lừng giải nhiệt cho cả gia đình. Đây là loại quả mà du khách thường mua về làm quà cho bạn bè và người thân.

Chả giò Ước Lễ

Đây là món ăn nổi tiếng tại thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, Thanh Oai, (Hà Tây xưa), từ lâu người dân nơi đây không nhớ rõ nghề làm giò, chả quê mình có từ khi nào, chi biết rằng tiếng chày giã thịt nghe đã quen thuộc khi họ còn tấm bé.

*

Giò Ước Lễ khác hẳn với giò của những nơi khác với màu xanh ở vỏ ngoài, màu hồng ở nhân trong và có nhiều lỗ nhỏ, khi ăn sẽ thấy miếng giò ăn ngon, giòn, không bị bã. Ðặc biệt người dân nơi đây không bao giờ pha bột khi làm giò, có lẽ vì vậy mà luôn được khách hàng yêu thích.

Kẹo dồi

Kẹo dồi là thứ quà quê từ lâu đời của người dân làng cổ Đường Lâm, nó trở thành món quà thú vị mà mỗi du khách từng ăn đều lưu luyến.Tuy nhiên khâu làm kẹo lại rất quan trọng và đòi hỏi người làm phải có sức khỏe tốt để đánh kẹo.

Xem thêm:  Thực đơn ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi

*

Để làm ra được chiếc kẹo rồi thì nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ, chỉ gồm mạch nha, đường và lạc, mạch nha và đường được đun trên bếp lửa cho đến khi có độ keo nhất định. Sau đó đến phần quan trọng nhất là dùng tay quật vào một chiếc cột cho đến khi dẻo quẹo để có thể nặn thành khối hình trụ và có màu trắng đục, cùng với đó là cho lớp nhân gồm lạc đã nhào đường vào sau đó cuộn tròn, giống như miếng dồi.

Xem thêm: Thực Đơn Bữa Trưa Mùa Hè – 25+ Thực Đơn Cơm Trưa Cho Gia Đình Đảm Bảo Ngon

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị bùi, ngậy và thơm, ăn một lần là nhớ mãi.

Báng chè lam Thạch Xá

Đây là loại bánh cổ truyền của người dân huyện Thạch Thất, Hà Tây, ngày nay món bánh này không chỉ là đặc sản của người dân Hà Tây mà còn theo chân du khách đi tới mọi phương xa. Ngày xưangười dân quan niệm nguồn gốc và lý do ra đời là từ tấm lòng người dân trong làng cũng như sự thành kính của phật tử.

*

Bánh chè lam ngon được làm từ các nguyên liệu đó là độ dính của mật, độ mịn của bột, đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tay nghề của người làm bánh cao. Bánh chè lam đem lại cho người dùng những hương vị khác nhau như vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay của gừng, một chút bùi của đậu phộng.

Tất cả đem đến cho chiếc bánh một hương vị nồng nàn đến ngất ngây và tạo nên một nét đẹp thuần túy trong món ăn đặc sản của người dân nơi đây.

Xem thêm:  Thực đơn tăng cơ giảm mỡ cho nữ

Chè củ mài

Chè củ mài là món ngon giải khát cho các du khách khi hành hưng trên tuyến đường lên động Hương Tích, món ăn này được xem là món ăn đặc sản của vùng núi chùa Hương vào những ngày lễ Phật Đản.

*

Cách làm chè củ mại cũng rất dễ, khi đun sôi nước cho củ mài vào đun thật nhừ, lấy đũa cái đánh tan thành bột, sau cho mật ong hoặc cho đường trắng vào đảo đều, rồi múc lên bát để nguội ăn với oản mịn, xôi vò. Đây là món ẩm thực chay tịnh thường được du khách trẩy hội chùa Hương thường mua về làm quà.

Nem Phùng

*

Nem Phùng là món ăn bình dị, đậm hương vị quê hương, nem gồm thịt cả mỡ cả nạc, chần qua nước sôi thái nhỏ, bì lợn luộc kỹ, thái sợi trộn với thính. Đặc biệt nem không dùng chất bảo quản nên chỉ để được 2 ngày là cùng.

Nem ăn kèm với lá sung, đinh lăng chấm với nước tương vàng chứ không phải là nước mắm như một số loại nèm khác, bên cạnh đó bạn có thể dùng chính lá sung hoặc bánh đa nem để cuốn.

Xem thêm: Review Kinh Nghiệm Du Lịch Khoang Xanh Suối Tiên Vào Ngày Cuối Tuần

Trên đây là những món ngon nổi tiếng tại Hà Tây xưa, nếu bạn quan tâm đến các đặc sản vùng miền thì hãy theo dõi ngay DOGI FOOD nhé, tại đây chúng tôi chuyên cung cấp các đặc sản vùng miền trên toàn quốc.

Chuyên mục: Ẩm Thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *