đặc sản hà nội mùa thu

Ẩm thực Hà Nội hội tụ được sự tinh tế, hài hòa về sắc, vị, hương và mùa. Mỗi mùa Hà Nội đều có một thức quà hấp dẫn. Thu về, cốm xanh thơm dẻo, bánh tôm nóng hổi, sấu chín dầm… trở thành nét chấm phá nổi bật khiến thu Hà Nội thêm “tròn” vị.

Cốmlàng Vòng

*

Cốm làng Vòngtừ lâu đãtrở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩmthựcmùa thu củaHà Nội. Dù hiệnnayđãxuất hiện quanh năm, nhưng cốm ngon nhấtkhi được thưởng thức trong những ngày thu dịu mát. Từ đầu thu, các bà, các mẹ đãquảy đôi quang gánh đựng đầycốm non đikhắp phố phường Hà Nội.

Bạn đang xem: đặc sản hà nội mùa thu

Những hạt cốm xanh dẹtđược góitrong lá sen vừa đểgiữ độdẻo, vừa làm dậy lênhươngthơm nhẹ như mang cả mùathu đến Hà Nội.

Nhữngthức quà từcốm

*

Từ cốm, người Hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêmẩm thực mùa thuHà Nộinhư: chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm…

Bánh cốm nhân đậu xanh vàng nhuyễn dẻo thơm, ngọt ngào cũng là một thức quà thuđược nhiều du khách yêu thích. Thậm chí, bánh cốm Hàng Than đã trở thành đặc sảngia truyền của Hà Nội, được dùng để biếu tặng, làm lễ vật cưới hỏi. Vỏ bánh cốmdẻo quánh bao lấy lớp nhân đậu xanh quyện dừa béo ngậy, hấp dẫn.

Chả cốm thường được dùng ăn kèm búnhoặc cơm trongbữa ăn trong ngày.

Bánhtôm

*

Trong tiết trời thu, bánh tôm ấm nóng cũng là thức quà hấp dẫn người dân và dukhách, tạo nên dấu ấn cho ẩm thực Hà Nội.Nổitiếng nhất là bánh tôm Hồ Tây. Tuy nhiên, du khách có thể thưởng thức nhữngchiếc bánh tôm thơm ngon mà giá rẻ hơn ở phủ Tây Hồ hoặcHàng Bồ…

Xem thêm:  đặc sản sapa mùa đông

Trong tiết trời mát mẻcủa mùa thu, đĩa bánh tômnóng hổi chắc chắn sẽ khiếnthực khách thấythỏa mãn. Để tránh ngấy, thực khách nên ăn kèm bánh tôm với rausống và chấm cùngnước chấm thơm ngon.

Sấuchín dầm

*

Sấu chín dầm được xếp vào danh sách những món ăn vặt yêu thích của giới trẻtrong mùa thu Hà Nội.

Sấu chín dầm không chua gắt như sấu xanhmà có vị chua, ngọt, cay hòa quyện tạonên hương vị thơm ngon trong khoang miệng, khiến thực khách muốn ăn mãi khôngngừng. Chỉ cần nhắc đến sấu chín dầm, nhiều bạn trẻ Hà Nội sẽ phải ứa nướcmiếng.

Quả sấu chín mùa thu vẫn còn chua dôn dốt, phần thịt từ hạt có vị ngọt dịu. Sấudầmvỏ giòn sần sật, càng về gần hạt, thịt quả càng mềm và ứa ra thứ nước ngọt.Vịngọt của sấu chín quyện cùng vịmặn, ngọt và cay xé của muối ớt khiến vị chuagắt của sấu giảm đi nhiều, chỉ còn cảm giác hài hoà. Vì thế, sấu chín dầm trởthành món ăn vặt dễ “gây nghiện” trong mùa thu Hà Nội.

Ổi ĐôngDư

*

Thu sang, những xe ổi Đông Dưxanh óng, thơm thoảng trên phố phường Hà Nội cũngkhiến nhiều người “thèm thuồng” khi nghĩ đến ẩm thực mùa thu Hà Nội.

Làng ổi Đông Dư (huyện Gia Lâm, Hà Nội) nổi tiếng là “vùng đất ổi” tạo ra loạiquả đặc sản của vùng đất này. Được nuôi dưỡng bằng đất màu phù sa ven sông Hồng,ổi Đông Dư có vị ngon hơn hẳn so với ổi các vùng khác. Ổi Đông Dư không to, quảcầm vừa tay, nhưng căng mọng, giòn và ngọt. Khi chín ổi thơm nức, mềm và ngọtlịm kích thích vị giác của mọi người.

Xem thêm:  Xây dựng thực đơn hàng ngày

Xem thêm: #1✅ Làm Biển Quảng Cáo Giá Rẻ Tphcm, Làm Bảng Hiệu Quảng Cáo Giá Rẻ Tại Hcm

Ngày nay, ổi Đông Dư có quanh năm (còn được gọi là ổi bốn mùa) nhưng mùa thu làlúc thích hợp nhất để thưởng thức những quả ổi chín thơm, ngọt tận cuống họng.

Hồngxiêm Xuân Đỉnh

*

Trong những thức quà ngon đặc trưng của ẩm thực mùa thu Hà Nội còn cóhồng xiêmXuân Đỉnh ngọt ngào, thơm lừng. Hồng xiêm Xuân Đỉnh còn là niềm tự hào vàmónquà quý của người Hà Nội.

Và chỉ khi thu về, người ta mới có dịp thưởng thức những quả hồng xiêm da hồng,cát mịn, thơm, ngọt mát không nơi đâu sánh được.

Hồngngâm

*

Ngày nay, mọi thứ quả đều được trồng quanh năm, nhưng riêng hồng ngâm thì ta vẫnphải chờ đến mùa mơi được thưởng thức. Nói đến món ngon Hà Nội trong mùa thukhông thể thiếu quả hồng ngâm. Hồng ngâm giòn tan, ngọt mát, hơi chát cũng làthứ quả được yêu thích và dùng để bày mâm cỗ trung thu.

Không chỉ là thức quà ngon lành của mùa thu Hà Nội, hồng ngâm có nhiều hợp chấttốt được nghiên cứu có tác dụng kháng ung thư. Vì vậy nếu có dịp đến Hà Nội mùathu, du khách không nên bỏ lỡ thứ quả đã góp phần làm nên hương, sắc, vị của mùathu Hà Nội.

Hồng đỏ

*

Cùng với hồng ngâm, hồng đỏ cũng là loại quả chỉ xuất hiện ở Hà Nội trong mùathu. Hồng đỏ vỏ mỏng, quả mọng, có màu đỏ quyến rũ như ngọc rubi.

Xem thêm:  Hướng dẫn kho cá với thịt ba chỉ ngon hấp dẫn

Hồng đỏ không phải thứ quả cho người thích ăn vội mà phải chờ hồng chín vừa ănmới ngon. Sớm một chút thì chát khô cả miệng, muộn một chút thì hồng nẫu khôngcòn ngon nữa.

Khi chín tới, hồng mềm, ngọt sắc nhưng không khé cổ, không dễ ngấy. Cắn miếnghồng, thêm phần thịt sần sật ở hạt nữa nên hồng đỏ cũng khiến người ta “ứa nướcmiếng” mỗi khi thu về.

Bánhtrung thu cổ truyền Hà Nội

*

Tiệm bánh trung thu cổ truyền nổi tiếng nhất ở Hà Nội, đông nghịt khách mỗi khithu về là tiệm bánh Bảo Phương nằm trên đường Thụy Khuê.

Từ bao đời nay, tiệm bánh cổ truyền nổi tiếng này vẫn sản xuất bánh trung thutheo kiểu truyền thống, giữ nguyên hương vị bánh nướng, bánh dẻo ngày xưa. Bánhnướng, bánh dẻo có nhân thập cẩm: hạt sen, lạp xườn… cùng với lá chanh tháinhỏ đem đến hương vị Tết Trung thu cổ truyền cho mọi nhà.

Xem thêm: Cho Thuê Nhà Cấp 4 Giá Rẻ Tại Hà Nội Mới Nhất 2021, Thuê Nhà Cấp 4 Có Gác Xép Hà Nội

Không những thế, khách còn được xem người thợ làm bánh bê từng khay bột trắngtinh, rồi nhào bột, đập bánh, cho bánh vào khuôn… cuối cùng thì từng khay bánhcòn nóng hôi hổi, thơm lừng lần lượt ra lò.

Chuyên mục: Ẩm Thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *