đặc sản bản lác mai châu

Bạn đang quan tâm đến đặc sản bản lác mai châu phải không? Nào hãy cùng SAIGONCANTHO theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO đặc sản bản lác mai châu tại đây.

Những Đặc Sản Bản Lác Mai Châu Ngon Nổi Tiếng, Đặc Sản Cơm Lam Bản Lác

Đặc sản bản Lác Mai Châu phong phú, đa dạng và tinh tế chinh phục những thực khách khó tính nhất. Hãy cùng Tuấn Nguyễn Travel thực hiện ngay chuyến du hí để thưởng thức món ngon nào!

 

1. ĐẶC SẢN BẢN LÁC MAI CHÂU

 

Xôi nếp nương

 

*

Xôi nếp nương bản Lác, Mai Châu- món ăn đặc sản

 

Xôi nếp nương vốn là món ăn nổi tiếng của đồng bào Tây Bắc nhưng chỉ khi nào đến Mai Châu thưởng thức món xôi do những người phụ nữ Thái nấu thì bạn mới cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này. Đó là món xôi mềm, dẻo, ngọt thanh, hương thơm ngào ngạt và mùa sắc bắt mắt. Đặc biệt, món này ngon hơn rất nhiều khi bạn ăn cùng với muối vừng- đặc sản bản Lác Mai Châu dù thưởng thức 1 lần thì thực khách vẫn nhớ mãi.

Bạn đang xem:

Đang xem: đặc sản bản lác mai châu

 

Nhộng ong rừng xào măng chua

*

Món ong rừng xào măng chua- món ngon khó cưỡng

 

Bất cứ ai đã từng nếm thử món nhộng ong rừng xào măng chua cũng không thể nào quên được vị béo ngậy và thơm lừng của ong non quyện hòa với vị chua của măng, 1 chút cay cay của ớt đỏ cùng với mùi hăng hăng củ kiệu.

Không phải bất cứ khi nào đến bản Lác bạn cũng được ăn món này. Đây là một món ăn của người Mường và thường chỉ có vào mùa hè khi người dân lên rừng tìm tổ ong về làm thuốc vừa chế biến thành món ăn ngon mà ai cũng phải say đắm.

 

Cá suối nướng

Xem thêm:  Công thức thì hiện tại đơn lớp 6

 

*

Ghé thăm bản Lác, Mai Châu nếu may mắn bạn còn được ăn món cá suối nướng

 

Một món ăn đặc sản bản Lác Mai Châu khác bạn cũng có dịp thưởng thức đó là cá suối nướng. Những con cá được bắt ngoài suối nặng từ 4-6gram sau đó được sơ chế, tẩm ướp các loại gia vị riêng. Cá được kẹp trên những thanh tre và nướng trên bếp củi hồng đến khi nào có màu vàng ươm, mùi thơm lừng.

Món ăn này sẽ được ăn cùng với chẩm chéo, xôi nếp nương. Chính vì vậy mà hương vị của món ăn đặc biệt vô cùng mà không nơi nào có được.

 

 

Chả cuốn lá bưởi

 

*

Chả cuốn lá bưởi- một món ăn độc và lạ

 

Nguyên liệu và cách chế biến không có gì đặc sắc nhưng hương vị của món chả cuốn lá bưởi thì đậm đà. Những miếng thịt lợn ba chỉ được băm nhuyễn cùng với gia vị và dùng lá bưởi cuốn lại rồi nướng trên bếp than hồng. Vị bùi của thịt quyện với hương thơm ngát của lá bưởi tạo nên món ăn độc đáo.

 

Thịt lợn rừng xiên nướng

 

*

Những xiên thịt lợn rừng nướng béo ngậy, nóng hổi

 

Nhắc tới đặc sản bản Lác Mai Châu sẽ thật khó lòng bỏ qua được món thịt lợn rừng xiên nướng. Những miếng thịt lợn rừng ngon nhất được tẩm ướp với dấm, gừng, nghệ, ớt, xả, lá móc mật, giềng và muối. Sau đó thịt được xiên bằng que tre nướng đến khi chảy hết mỡ và miếng thịt vàng ươm. Vị bùi bùi, đậm đà và ngọt thơm của miếng thịt lợn nướng ăn cùng với rau sống, uống 1 chút rượu cần càng làm món ăn ngon hơn.

Xem thêm:  Thực đơn giảm 7kg trong 1 tháng

Xem thêm:

 

Thịt lợn mán thui luộc

 

*

Món thịt lợn mán luộc- chỉ nghĩ thôi đã đủ thèm

 

Bạn sẽ ngây ngất hương vị của món thịt lợn mán thui luộc. Đĩa thịt lợn nóng hổi tỏa mùi thơm nức, đặc biệt khi nó được ăn cùng với gia vị riêng (muối rang trộn cùng với hạt dồi). Chỉ với đó thôi cũng đủ kích thích mọi giác quan của bạn. Lợn mán được người dân bản Lác nuôi thả tự nhiên nên thịt thường rất thơm, vị ngọt, săn chắc và giòn của bì lợn.

 

Ve sầu chiên

 

*

Thưởng thức đặc sản bản Lác Mai Châu với món ve sầu chiên

 

Đây là một món ăn có hương vị khó quên. Những con ve sầu được chiên vàng ươm và có mùi thơm. Khi ăn bạn sẽ thấy tê tê đầu lỡi và nhai thật kỹ thì thấy béo ngậy và ngọt bùi. Cách chế biến món ăn này cũng rất cầu kỳ. Ve sầu được bỏ cánh, chân và đặc biệt nhồi vào bên trong ruột hạt lạc sau đó tẩm cùng với mắc khèn trước khi đem chiên.

 

2. QUÀ MAI CHÂU

 

Cơm lam

 

*

Món cơm lam sẽ ngon hơn khi bạn ăn cùng với thịt gà nướng 

 

Một đặc sản bản Lác Mai Châu bạn vừa có thể thưởng thức lại mua về làm quà đó là cơm lam- món ăn không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Những hạt gạo được tuyển chọn kỹ lưỡng (gạo nương ngâm cùng với những sợi dừa), cách chế biến tưởng đơn giản mà không phải vậy là yếu tố cơ bản làm nên hương vị của món ăn này.

Những ống giang cơm sau khi được nướng xong cũng phải chẻ khéo léo sao cho lớp màng lứa của ống giang vẫn còn bao bọc xung quanh. Bạn sẽ bị chinh phục bởi những hương vị thơm dẻo của món ăn này.

Xem thêm:  Thực đơn cho trẻ 6 tuổi

 

Măng đắng

 

*

Kết thúc chuyến đi đừng quên mua măng đắng làm quà

 

Một trong những đặc sản của miền Tây Bắc nước ta đó là măng đắng. Măng mọc quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất phải là vào mùa mưa. Chỉ với loại rau rừng này đồng bào nơi đây có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau như: măng xào mẻ, măng luộc, măng hầm và đặc biệt là măng nướng. Nếu bạn không biết mua đặc sản bản Lác Mai Châu nào về làm quà thì đừng quên những cây măng đắng này nhé.

 

Rượu Mai Hạ

 

*

Rượu Mai Hạ- món quà quý dành cho bạn bè, người thân

 

Với đồng bào ở bản Lác, Mai Châu chỉ những ai được xem là khách quý mới có cơ hội thưởng thức rượu Mai Hạ. Ngay từ chén rượu nhấp môi đầu tiên bạn đã cảm nhận hương vị lan tỏa. Đó là hương vị tổng hòa của vị chua măng ướp với vịt ngọt mật ong trên vách đá và vị cay nồng của men lá. Uống rượu Mai Hạ không thể vội vàng mà phải nhâm nhi từ từ mới cảm thấu được hương vị thơm ngon của nó.

Xem thêm:

 

Nước lá pháo

 

Nước lá pháo- đặc sản bản Lác Mai Châu là một thức uống bổ dưỡng vừa tốt cho hệ tiêu hóa và lại vừa tăng thêm sức đề kháng của cơ thể. Nước lá pháo được nấu từ một loại cây rừng nên có mùi giống thuốc bắc và vị chat.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *