Thần Tích Cô Chín Thượng Ngàn

Bạn đang quan tâm đến Thần Tích Cô Chín Thượng Ngàn phải không? Nào hãy cùng SAIGONCANTHO theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thần Tích Cô Chín Thượng Ngàn tại đây.

Thần Tích Cô Chín Thượng Ngàn

“Đền Sòng thiêng nhất xứ Thanh

Có Cô Chín Giếng đành hanh nhất phàm trần

Sinh thời hầu cận Mẫu Vương

Dọn hàng quán mát âm dương núi Sòng”

(Trích Văn chầu Cô Chín Giếng)

1. Cô Chín là ai?

Thần Tích Cô Chín Thượng Ngàn

Cô Chín thực chất là một vị trong Tứ phủ Thánh Cô. Cô Chín mang nhiều cái tên như trên bởi lẽ tại mỗi nơi cô giáng ngự đều được người dân đặt tên theo nơi đó, ví dụ như:

  • Cô Chín giáng ngự tại Thượng Ngàn nên được gọi là Cô Chín Thượng Ngàn;
  • Cô giáng ngự ở suối được gọi là Cô Chín Giếng;
  • Cô giáng ngự ở Sòng Sơn nên được gọi là cô Chín Sòng Sơn.

Cô Chín tương truyền là vị Thánh Cô theo hầu Thánh Mẫu Thần chủ. Trong tâm thức dân gian, Cô quản cai chín giếng linh thiêng làm nên dòng suối tự nhiên bốn mùa xanh mát.

2. Thần Tích Cô Chín

Thần Tích Cô Chín Thượng Ngàn

Theo truyền thuyêt, Cô Chín Sòng Sơn vốn là một tiên nữ trên Thiên Đình, có một lần vô tình đánh vỡ một chén ngọc nên Ngọc Hoàng giáng xuống hạ giới để theo hầu Mẫu Liễu Hạnh. Khi được giáng trần Cô đã bôn ba bốn phương khắp ngả trời Nam, sau về đến đất Thanh Hóa thấy cảnh lạ vô biên, cô hài lòng liền hội họp thần nữ năm ba bạn cát, lấy gỗ cây sung làm nhà, còn cây si mắc võng. Nhân dân cầu đảo linh ứng liền lập đền thờ. Có lẽ vì vậy, người ta sau này hay dâng Cô Chín võng đào.

Hiện chưa thấy tài liệu nào là cô giáng sinh vào một nhân vật nào trên trần gian. Như vậy, thân thế của Cô nghiêng về phía thiên thần.

Cô Chín Sòng Sơn là một thánh cô có nhiều quyền phép. Những người có căn Cô Chín thường có khả năng xem bói, chữa bệnh và gọi hồn. Tuy nhiên, trong khi giáng hầu Cô Chín chỉ hay cho thuốc chữa bênh.

3. Cô Chín về ngự đồng như thế nào?

Thần Tích Cô Chín Thượng Ngàn

Trong thần điện và trong nghi lễ hầu đồng của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, cô Chín ngự áo màu hồng đào. Cùng với cô Bơ, Cô Chín là một trong hai Thánh Cô sứ Thanh rất hay ngự đồng.

Xem thêm:  cách làm thạch từ bột gelatin

Khi giáng hầu Cô Chín thường mặc áo hồng phơn phớt màu đào phai và cô múa quạt tiến Mẫu. Đôi khi Cô cũng múa cờ tiến Vua, cũng có khi cô thêu hoa dệt lụa, rồi lại múa cánh tiên. Ai cầu đảo cô đều sắm sửa lễ vật: Nón đỏ, hài hoa, vòng hồng hay võng đào.

Có lẽ Cô Chín là một Thánh Cô nổi tiếng nhất trong các Thánh Cô nên hầu hết các đền, phủ đều có thờ Cô. Tại các đền phủ, Cô Chín có thể có ban thờ riêng hoặc thờ chung với Cô Bơ hoặc thờ chung trong Cung Tứ Phủ Thánh Cô; hoặc Cô được thờ ở một Lầu Cô riêng biệt: Cung Cô Chín đền Mẫu Sòng Sơn, cung Cô Chín Phủ Quảng Cung.

4. Diện mạo và tính cách cô Chín như thế nào?

Thần Tích Cô Chín Thượng Ngàn

“đẹp lạ đẹp lùng, người ở đâu đẹp lạ đẹp lùng

chính là cô Chín Sòng Sơn cô ngự về”

Theo tương truyền, thánh cô có thân hình nhỏ nhắn, thon gọn, khuôn mặt thanh tú trái xoan, đặc biệt là đôi mắt sếch rất sắc sảo tinh anh với đôi hàng mi rậm. Nét đẹp của cô khó ai có thể sánh bằng và không một ngòi bút nào có thể lột tả hết được.

Về tính cách cô nổi tiếng là rất đanh hanh đanh đá, cũng là người cương trực, thẳng tính, không kiêng nể.

5. Kinh nghiệm dâng lễ cô Chín

Thần Tích Cô Chín Thượng Ngàn

Thông thường, khi đến lễ đền Cô Chín Giếng, người ta thường sắm một mâm lễ sắc hồng đầy đủ gồm hoa, quả, trầu cau, bánh kẹo, trà, nước khoáng, nến, hương… (như ảnh minh họa), ngoài ra nếu có điều kiện có thể dâng cô nón hài, mã….

Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết một tuần hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa tại nơi hóa sớ của đền.

Xem thêm:  Cách chỉnh nút CS 1.1, sửa nút Half Life

6. Đền thờ chính và ngày tiệc cô Chín

Như đã nói ở trên, Cô Chín linh thiêng nên rất nhiều nơi đang thờ phụng cô. Tuy nhiên, tất cả đều là đặt bát hương thờ vọng thánh cô. Thực tế, Cô Chín đang được thờ chính tại đền Cô Chín Giếng, Thanh Hóa. Đền Chín Giếng cách đền Sòng Sơn khoảng 2km, là một trong những đền nổi tiếng linh thiêng bậc nhất xứ Thanh. Đền hiện thuộc phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Đền Chín Giếng (Thanh Hoá) là đền thờ chính nên Cô còn được gọi là Cô Chín Cửu Tỉnh hay Cô Chín Giếng. Đền được xây dựng cùng thời với Đền Sòng Sơn, trong những năm Cảnh Hưng thời vua Lê Hiển Tông (1740 – 1786).

Trước đền có chín giếng thiêng quanh năm đầy nước và một dòng sông ngầm chảy ra biển. Ai tắm trong nước này sẽ được cải thiện sức khoẻ, gìn giữ dung nhan. Ở đây cũng có những đàn cá to nhưng không ai dám đánh bắt.

Ngày tiệc chính của cô là ngày 9/9 âm hàng năm. (cùng với Mẫu Cửu Trùng Thiên và Chầu Chín Cửu Tỉnh).

7. Người có căn cô Chín có tính cách như thế nào?

Thần Tích Cô Chín Thượng Ngàn

Trong thực tế, có không nhiều người có căn Cô Chín, nhưng chúng ta lại không khó để nhận ra họ. Những người có căn Cô Chín thường mang những điểm sau:

Họ sinh ra vào tháng 9. Đây được cho là khoảng thời gian mà Cô Chín xuất hiện nhiều nhất ở nhân gian, và trong khoảng thời gian này, cô đã cứu vớt những người có duyên với mình, tạo ra cho họ căn Cô Chín.

Những người có căn Cô Chín thường có giác quan thứ 6 khá nhạy bén, có tài xem bói và bốc thuốc chữa bệnh. Đây có lẽ chính là những gì mà họ đã học được từ cô Chín trong tiền kiếp, khi được Cô cứu vớt khỏi bể khổ do tội nghiệp sâu nặng gây ra.

Xem thêm:  Những Stt dành cho em Tựa vào vai anh nhé, em sẽ thấy bình yên

Những người có căn Cô Chín thường khá nóng nảy, đanh đá. Họ rất dễ tức giận khi bị người khác làm phật ý và thường không hay nể nang gì người khác, có gì nói nấy nên có thể coi là tính tình cương trực, thẳng thắn.

Tuy nóng nảy nhưng những người có căn Cô Chín lại là những người rất thật thà. Hầu như họ không bao giờ gian dối, ăn không nói có và theo nhiều người, có lẽ đây chính là đức tính đã thuyết phục cô Chín chấp nhận họ đi theo hầu hạ Cô.

Những người có căn Cô Chín cũng là những người tràn đầy tình thương và lòng trắc ẩn. Có thể trong mắt nhiều người, họ là những người chua ngoa, đanh đá, đáng ghét nhưng thực chất họ lại là những người rất ấm áp, lương thiện. Họ sẵn sàng ra tay giúp đỡ những cảnh đời cần giúp đỡ, thay Cô Chín ban phát thiện tâm, cứu vớt chúng sinh.

Những người có căn Cô Chín thường là những người rất thích buôn bán hoặc nói chuyện về buôn bán. Có thể trong số họ không phải ai cũng đi buôn bán nhưng nếu đi buôn, họ sẽ rất thành công, kiếm được nhiều tiền.

Những người có căn Cô Chín cuối cùng là những người ưa sạch sẽ, thích làm đẹp, và trang điểm, ăn diện.

Lưu ý: Về phần này chỉ mang tính chất tham khảo còn không thể căn cứ vào tính cách để luận chính xác được mình có phải căn cô Chín hay không? Căn số thì thường vẫn phải do gặp được thầy ăn lộc “soi căn nối quả” soi chuẩn căn gốc của mình hoặc do chiêm nghiệm của bản thân (được ứng báo hoặc được báo mộng, nhưng số này khá ít mà thường phải có thầy soi cho)

– Lục Liên Hoa tổng hợp và sưu tầm –

– Nguồn sách “Thờ Mẫu Tứ Phủ” Trần Quang Dũng Chủ Biên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.