Cải ngựa là gì? Công dụng và lợi ích đối với sức khỏe.

Cải ngựa là một loại rau củ được biết đến với hương vị cay nồng. Chúng được sử dụng làm gia vị và là thảo dược sử dụng cho mục đích y học. Rễ cây chứa nhiều hợp chất có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác dụng kháng khuẩn và chống ung thư.

Bài viết này cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về cải ngựa cũng như những công dụng và lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.

Cải ngựa là gì?

Cải ngựa có nguồn gốc từ Đông Âu. Đó là một loại rau họ cải, cùng với mù tạt, wasabi, bắp cải, bông cải xanh và cải xoăn. Rễ của chúng dài, màu trắng và lá màu xanh lá cây. Khi rễ bị cắt, enzyme phá vỡ một hợp chất gọi là sinigrin thành dầu mù tạt. Loại dầu này, được gọi là allyl isothiocyanate có mùi và hương bị đặc trưng, có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng.

Cải ngựa thường bị nhầm lẫn với wasabi, một loại gia vị cay khác nổi tiếng của Nhật Bản. Wasabi có giá thành rất cao ( từ 2 triệu đến 5 triệu đồng / 1kg). Trên thực tế, các món wasabi được phục vụ tại các nhà hàng thật ra là hỗn hợp cải ngựa trộn với màu xanh thực phẩm. Wasabi thật ( Wasabia japonica ) đến từ một loại cây hoàn toàn khác rất khó trồng. Ngoài ra, wasabi có màu xanh lá thay vì màu trắng.

Xem thêm:  thực hiện hợp đồng tiếng anh là gì
Cải ngựa
Cải ngựa

Giá trị dinh dưỡng.

Vì cải ngựa thường được ăn với số lượng nhỏ, một khẩu phần thông thường rất ít calo nhưng chứa một số khoáng chất và hợp chất thực vật quan trọng. Một muỗng canh (15 gram) cải ngựa có giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 7
  • Protein: ít hơn 1 gram
  • Chất béo: ít hơn 1 gram
  • Carbs: 2 gram
  • Chất xơ: 0,5 gram

Chúng có một lượng nhỏ canxi, kali, magiê, folate và các vi chất dinh dưỡng khác. Hơn thế nữa, loại rau củ có vị cay nồng này rất giàu các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, bao gồm glucosinolates, phân hủy thành isothiocyanate có thể bảo vệ cơ thể chống ung thư, nhiễm trùng và bệnh não.

Lợi ích đối sức khỏe.

Ngay cả với số lượng nhỏ, cải ngựa cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

1. Tác dụng chống ung thư.

Glucosinolates và isothiocyanates trong cải ngựa có thể bảo vệ cơ thể chống ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, cũng như tiêu diệt những tế bào có hại.

Một số hợp chất cải ngựa, như sinigrin, cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Các nghiên cứu ống nghiệm cho thấy các hợp chất cải ngựa có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ruột kết, phổi và dạ dày.

Ngoài ra, peroxidase, một loại enzyme có trong rễ, giúp kích hoạt và tăng cường hợp chất chống ung thư nhắm vào các tế bào ung thư tuyến tụy ở người.

Xem thêm:  quốc ngữ của singapore là gì

2. Đặc tính kháng khuẩn

Allyl isothiocyanate, dầu từ rễ cây cải ngựa, có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể chống lại một loạt các vi khuẩn nguy hiểm, bao gồm E. coli, H. pylori và Salmonella.

Một nghiên cứu ống nghiệm lưu ý rằng isothiocyanates chiết xuất từ ​​rễ cây cải ngựa có khả năng giết chết sáu loại vi khuẩn ở miệng. Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy những chất isothiocyanate này đã ngăn chặn sự phát triển của bốn loại nấm có thể dẫn đến nhiễm trùng móng mãn tính.

Isothiocyanate có thể liên kết với một số enzyme để ngăn chặn sự phát triển của tế bào vi khuẩn, mặc dù cơ chế chính xác chưa được nghiên cứu rõ.

3. Cải thiện sức khỏe hô hấp.

Ăn cải ngựa gây ra cảm giác nóng rát ở xoang, mũi và cổ họng của bạn. Cũng chính vì lý do này, chúng thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và vấn đề về hô hấp.

Một nghiên cứu trên 1.500 người đã phát hiện ra rằng một chất bổ sung chứa 80 mg rễ cây cải ngựa khô và 200 mg nasturtium có hiệu quả như một loại kháng sinh truyền thống trong điều trị nhiễm trùng xoang cấp tính và viêm phế quản.

Những kết quả này cho thấy cải ngựa có thể cải thiện sức khỏe hô hấp, nhưng cần nhiều nghiên cứu sâu hơn.

Xem thêm:  chồng của cô gọi là gì

Xem thêm tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *