Cách làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định bằng chảo chống dính ngon hết sảy

Cách làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định bằng chảo chống dính ngon hết sảy

Bánh xèo tôm nhảy là đặc sản nổi tiếng của quê mình ở Bình Định, hôm nay mình chia sẻ đến cách làm món ăn này vô cùng đơn giản nhé.

Chắc hẳn ai đã từng đi du lịch Quy Nhơn – Bình Định đều đã từng thử món bánh xèo tôm nhảy nổi tiếng. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định tại nhà vừa ngon, rẻ lại cực kì dễ làm.

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 45 phút Dành cho 2 – 3 người ăn

1Nguyên liệu làm bánh xèo tôm nhảy

  • 200g bột gạo (mình dùng loại bột gạo Tài Ký)
  • 330ml nước khoáng có ga Vĩnh Hảo (nếu không mua được bạn có thể thay thế bằng bia)
  • 3 lạng tôm đất
  • 1 củ hành tây, giá, hành lá, rau sống, xoài keo, dưa leo
  • Bánh tráng
  • Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt, đường, muối

Cách chọn mua tôm tươi:Bạn nên chọn tôm tươi, vỏ trong suốt, có mùi nước biển nhàn nhạt, đuôi xếp lại với nhau. Đặc biệt, bạn lưu ý không chọn tôm có các vệt màu sẫm, màu sắc không đồng đều, mùi tanh, chảy chất nhầy, thân co tròn, trong vỏ có sạn, cát, đuôi xòe rộng

2Cách làm bánh xèo tôm nhảy

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Hành tây, giá, hành lá rửa sạch. Hành tây thái lát mỏng; hành lá cắt bỏ củ, cắt dài khoảng 2 đốt tay. Trộn đều hành tây, giá, hành lá trong 1 tô để riêng.

Xem thêm:  Thực đơn làng nướng nam bộ

Chia sẻ cách làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định của cô nàng 2kSơ chế hành tây, giá, hành lá

Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu, ướp với 1 muỗng hạt nêm Knorr.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khácSơ chế tôm

Rửa sạch rau sống, xoài bào thành sợi, dưa leo cắt nhỏ dài khoảng 1 ngón tay.

Sơ chế các nguyên liệu khác Sơ chế rau ăn kèm

Bước 2 Pha bột đổ bánh xèo

Pha bột gạo với nước khoáng và 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy cho bột tan hết và để bột nghỉ ở ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

Việc pha bột gạo với nước khoáng sẽ giúp bánh xèo giòn hơn, bạn có thể thêm bột nghệ để tạo màu vàng cho vỏ bánh nếu thích.

Bước 2 Pha bột đổ bánh xèoPha bột đổ bánh xèo

Bước 3 Làm nước mắm ăn bánh xèo tôm nhảy

Băm nhỏ ớt tỏi, pha nước mắm theo công thức 1 nước mắm : 1 nước lọc : 1 đường, bỏ ớt tỏi băm nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê chanh vào hỗn hợp nước mắm, khuấy đều.

Bước 3 Làm nước mắm ăn bánh xèo tôm nhảyLàm nước mắm ăn bánh xèo tôm nhảy

Bước 5 Đổ bánh xèo

Mở lửa vừa, đun nóng dầu ăn (có thể dùng mỡ heo để bánh thơm hơn).

Chiên tôm chín đều 2 mặt (nếu dùng tôm đất bạn có thể xếp nhiều tôm hơn ở viền bánh, tuy nhiên vì không tìm được tôm đất nên mình chỉ dùng 4 con tôm sú nhỏ cho 1 bánh).

Múc 1 muỗng canh bột bánh cho vào chảo, lắc chảo để bột bánh dàn đều, sẽ nghe tiếng xèo xèo rất vui tai.

Đợi 15 giây rồi cho hỗn hợp ở bước 2 vào giữa bánh, đậy nắp lại đợi 1 – 1.5 phút tùy theo độ dày của vỏ bánh sao cho bánh giòn ở mặt dưới là được. Tắt bếp và lấy bánh ra đĩa.

Xem thêm:  Chân gà rút xương nướng 5 món đủ các vị thơm nức mũi, ăn là mê tít

Bước 5 Đổ bánhĐổ bánh

Mẹo chiên bánh xèo ngon:Dùng lửa nhỏ để chiên bánh ngừa cháy vỏ bánh.Cho bột vào chảo theo viền chảo rồi nghiêng chảo cho bột trải đều trên chảo.Tùy theo ý thích mà làm vỏ bánh dày, mỏng khác nhau nhưng tránh đổ bột quá nhiều, bánh quá dày sẽ không ngon, vỏ quá mỏng thì dễ bị rách vỏ bánh.Ở bước pha bột, nên lấy một phần bột ra đổ từ từ xuống để xác định độ lỏng phù hợp, không nên quá lỏng hoặc quá sánh.

3Thành phẩm

Thành phẩmBánh xèo tôm nhảy Bình Định

Như vậy chỉ với những bước đơn giản, bạn có thể tự làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định tại nhà. Bánh xèo giòn rụm cuốn bằng bánh tráng, rau sống và nước mắm chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê đấy.

Cảm ơn bạn Nguyễn Thảo Vy đã chia sẻ cách làm món bánh xèo cực ngon này. Bách hoá XANH xin gởi đến bạn phần quà sau nhé.

Bạn sẽ quan tâm:

Mua bột làm bánh xèo tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *