Bánh đặc sản lạng sơn

Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc hùng vĩ mà những món đặc sản Lạng Sơn cũng góp phần làm nên sức hút của vùng đất này. Bạn có đang thắc mắc rằng du lịch Lạng Sơn nên mua gì làm quà không? Hãy tham khảo danh sách 18 món đặc sản Lạng Sơn làm quà mang đậm hương vị rừng núi, được rất nhiều du khách yêu thích ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Bánh đặc sản lạng sơn

Đặc sản Lạng Sơn làm quà ý nghĩa nhất 2021

*

Những món đặc sản Lạng Sơn làm quà

Măng ớt Lạng Sơn

Măng ngâm ớt không chỉ là món đặc sản Lạng Sơn làm quà mà còn là đặc sản của rất nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nói chung. Du lịch Lạng Sơn đừng quên mua vài lọ măng ngâm ớt về làm quà nhé, phù hợp với mọi nhà bởi vô cùng tiện dụng và dễ ăn.

*

Măng ngâm ớtMăng ngâm ớt được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, gồm muối, đường, giấm, ớt, măng… nhưng ở Lạng Sơn còn cho thêm cả quả của cây mắc mật nên ăn sẽ thơm ngon hơn hẳn. Chỉ cần ngâm tầm 1 tuần là đã có thể ăn rồi, phù hợp ăn với bún, nấu canh chua đều rất ngon. Giá tham khảo: 30.000 – 50.000/lọ.

Na Chi Lăng

Trong các loại trái cây đặc sản Lạng Sơn thì na ở huyện Chi Lăng rất nổi tiếng. Nếu bạn chưa biết đi Lạng Sơn mua quà gì thì có thể lựa chọn mua vài kg na về làm quà. Giống na này có đặc điểm vừa to vừa ngọt, múi dày, ít hạt, ăn dai dai mãi không thấy ngán.

*

Na Chi LăngNa Chi Lăng được bán nhiều ở chợ Đồng Bành, giá khoảng 45.000 đồng/kg.

Đào Mẫu Sơn

Du lịch Lạng Sơn nên mua gì làm quà? Nếu bạn ghé đến vùng đất Mẫu Sơn, Lạng Sơn vào đúng dịp thu hoạch đào thì đây sẽ là gợi ý dành cho bạn. Khác với đào Sapa, đào ở Mẫu Sơn to và ngọt hơn nhiều, và nó được trồng nhiều ở 2 huyện: Cao Lộc và Lộc Bình của đất Mẫu Sơn. Mỗi năm chỉ có một vụ đào, thu hoạch vào vịp hè nhưng đều sai trĩu quả. Đào Mẫu Đơn có màu xanh trắng, lông tơ bọc ngoài mềm mại như nhung, thịt ở trong màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, bao trọn lấy chiếc hạt bé xíu bên trong.

*

Đào Mẫu SơnGiá tham khảo: 30.000 đồng/kg, có thể mua ở chợ Mẫu Sơn.

Vịt quay Lạng Sơn

Một món ăn đặc sản Lạng Sơn khá nhiều người biết, đó là món vịt quay Lạng Sơn. Không chỉ thưởng thức tại chỗ mà bạn có thể mua về cho gia đình, người thân thưởng thức nếu khoảng cách không quá xa.

*

Vịt quay Lạng SơnVịt được sử dụng để quay là những con vịt bầu béo múp, được làm sạch và nhồi bên trong những lá móc mật đặc trưng, sau đó đem ướp từ 2 – 3 giờ rồi đem đi nướng cho đến khi vịt chuyển màu nâu thẫm thì cho vào một chảo dầu đã phi sẵn xả, ớt, gừng cho dậy mùi thơm và làm cho thịt được bóng.

Xem thêm:  Cách trang trí thực đơn

Khâu nhục Lạng Sơn

Khâu nhục là món ăn có gốc từ Trung Quốc, nhưng đã theo chân người dân tộc Nùng, Tày du nhập vào Việt Nam, và đã trở thành một món đặc sản Lạng Sơn rất được ưa chuộng, thường có trong những bữa tiệc cưới hỏi, hoặc ngay cả trong những bữa ăn hàng ngày.

*

Khâu nhục Lạng Sơn

Rượu Mẫu Sơn

Du lịch Lạng Sơn mua gì làm quà cho bố, cho ông? Còn gì tuyệt vời hơn một chai rượu Mẫu Sơn gì? Đây là loại rượu nổi tiếng khắp cả nước, được kết tinh từ nước suối và với khí hậu mát mẻ quanh năm ở Mẫu Sơn, cùng với loại gạo được chưng cất vô cùng thủ công, tỷ mỷ và hơn 30 loại dược liệu quý hiếm. Công thức làm rượu Mẫu Sơn đã được lưu truyền từ xa xưa đến bây giờ và vẫn luôn khiến người ta uống rượu Mẫu Sơn chỉ một lần thôi là nhớ mãi không quên.

*

Rượu Mẫu SơnGiá tham khảo cho đặc sản Lạng Sơn làm quà này là : 100.000 vnđ/chai

Hoa hồi Lạng Sơn

Du lịch Lạng Sơn nên mua gì làm quà? Nhắc đến Lạng Sơn thì chắc hẳng nhiều người cùng biết đến hoa hồi – thứ quà đặc trưng của vùng đất này. Cứ vào tháng 8 là lúc người dân Lạng Sơn vào vụ thu hoạch hoa hồi. Đầu vụ thì có hoa hồi tươi, còn cuối vụ thì sẽ có hoa hồi sấy khô, nhưng dù là loại nào thì cũng có rất nhiều công dụng như: xoa bóp, chế biến hương liệu, mỹ phẩm, chữa bệnh về đường tiêu hóa…

*

Hoa hồi Lạng SơnĐặc sản Lạng Sơn làm quà này được bán rất nhiều ở các phiên chợ vùng cao với giá cực hạt dẻ. Hồi khô thì đắt hơn một chút nhưng bù lại sẽ để được lâu. Giá tham khảo : 80.000 vnđ/kg

Lá mắc mật 

Mắc mật là một loại rau đặc sản Lạng Sơn, còn có tên gọi khác là hồng bì núi. Cả lá và quả của mắc mật đều được sử dụng làm gia vị trong các món ăn, giúp tăng thêm hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Mùa thu hoặc mắc mật là tháng 6 – 7 âm lịch, người dân lại nô nức kéo nhau lên rừng hái mắc mật về đem bán cho du khách. Ở các phiên chợ vùng cao, đi đâu bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy món ra vị này.

*

Lá mắc mậtLá mắc mật hay được sử dụng chế biến thịt lợn quay, vịt quay, măng xào hay các món nướng,… Còn quả mắc mật tươi vị chua chua ngọt ngọt, có thể ăn không, trong khi đó trái mắc mật khô thì có thể dùng để dùng để kho cá, kho thịt, mùi vị nồng đượm như tiêu. Giá tham khảo: 20.000 vnđ/bó.

Xem thêm: Mách Mẹ Lên Thực Đơn Trẻ 7 Tháng Tuổi Đầy Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Và Ăn Dặm Cho Trẻ 7 Tháng Tuổi

Quýt Bắc Sơn

Thêm một loại trái cây đặc sản Lạng Sơn cũng xứng đáng để liệt vào danh sách những món quà xứ Lạng, đó chính là quýt Bắc Sơn. Loại quýt này khi chín có màu vàng ươm, vỏ nhẳn nhụi, rất thơm, múi dày và mọng nước, nhìn ngoài thôi là đã muốn cắn ngay vào thịt.

Xem thêm:  cần thơ có đặc sản gì

*

Quýt Bắc SơnGiá quýt Bắc Sơn dao động từ 25000 – 35000 đồng/kg, có 2 loại là quýt tròn và quýt ngọt, quýt tròn thì ngọt hơn, còn quýt dẹt thì thiên chua, tùy theo khẩu vị mà lựa chọn cho phù hợp nhé. Nếu muốn mua quýt ngon thì ghé đến thôn Nà Riềng 2 là tốt nhất.

Bánh phồng Lạng Sơn

Bánh phồng là một món đặc sản Lạng Sơn làm quà bạn có thể mua về cho các em nhỏ ở nhà. Món bánh này là của người Tày, người Nùng thường làm trong những dịp lễ Tết, được làm từ gạp nếp cùng với tro của cây Trà Dù (loại cây đặc trưng xứ Lạng).

*

Bánh phồng Lạng SơnĐể làm được món bánh phồng không hề đơn giản đâu nha. Gạo sau khi ngâm kỹ sẽ được giã thật nhuyễn sau đó cho bột bát rượu trắng pha khoai môn vào tiếp tục giã cho mềm cho mịn, đến khi bột quyện vào nhau, ko bị dính thì mới đạt. Sau đó người dân đem phơi nắng vài ngày đến khi bánh khô thì mới được coi là hoàn thành. Mua bánh phồng về bạn có thể chiên qua với chảo dầu để bánh vừa giòn, vừa ngon nhé..Giá tham khảo : 30.000 vnđ/bịch

Nem nướng Hữu Lũng

Được làm từ các nguyên liệu như thịt nạc heo mới mổ, bì cạo sạch, luộc chín rồi đem gói bằng lá chuối, sau đó đem nướng trên bếp than, đã tọa một món đặc sản Lạng Sơn làm quà vô cùng hấp dẫn mọi người, mang tên nem nướng Hữu Lùng. Nếu muốn mua hãy đến thị trấn Hữu Lùng nhé, có rất nhiều cửa hàng bán loại nem này.

*

Nem nướng Hữu Lũng

Lạp xưởng tươi

Lạp xưởng Lạng Sơn là một trong những loại lạp xưởng ngon nhất được nhiều người yêu thích. Cái hương vị đặc trưng của nó luôn khiến người thưởng thức nhớ mãi không thể quên được. Món lạp xưởng này được chế biến từ thịt nạc vai đã qua tẩm ướp, nhồi vào lòng non đã sơ chế rồi đi phơi dưới trời nắng hoặc hong lạp xưởng trên bếp than hoa cho đến khi khô cũng được.

*

Lạp xưởng tươi

Bánh chưng đen Bắc Sơn

Bạn đã quen thuộc với bánh chưng xanh, bánh chưng tím rồi, nhưng đã bao giờ thưởng thức bánh chưng đen chưa? Nhìn qua thì nó khá giống với món bánh tét của miền Nam hay bánh gù của người Giáy. Nhưng món bánh đặc trưng của người Tày ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) có màu đen bóng rất lạ mắt, quyện chặt vào từng hạt nếp chắc mẩy và khiến không ít người phải tò mò.

*

Bánh chưng đen Bắc Sơn

Cơm lam Bắc Sơn

Nhắc đến cơm lam người ta thường hay nhớ đến những vùng đất nổi tiếng như Hoà Bình , Sơn La, Cao Bằng… nhưng nếu đã một lần đến Bắc Sơn, Lạng Sơn được thưởng thức món cơm lam của bà con dân tộc Tày ở đây thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được cái hương vị đậm đà riêng của nó. Du lịch Lạng Sơn mua gì làm quà, một vài ống cơm lam sẽ là gợi ý không tồi, đúng không nhỉ?

*

Cơm lam Bắc Sơn

Xem thêm:  Thực đơn giảm cân nhanh nhất

Bánh ngải Lạng Sơn

Với bánh ngải, người vùng núi phía Bắc Lạng Sơn thường đun lá ngải non với nước tro sạch cho nhừ, rồi rửa sạch, bỏ xơ, cho vào cối giã nhuyễn. Xôi đồ chín cũng được giã đều trong cối cùng với lá ngải đã giã mịn từ trước. Cứ giã thế từ lúc xôi nóng hừng hực tới lúc thành thứ bột mềm, mịn và dẻo thì chuyển sang bắt bánh. Chính nhờ các công đoạn đó đã tạo thành một món bánh đặc sản Lạng Sơn làm quà ngon nức tiếng du khách gần xa.

*

Bánh ngải Lạng Sươn

Hồng Bảo Lâm

Là loại hồng nổi tiếng được trồng từ rất lâu đời ở xã Bảo Lâm huyện Cao Lộc và Văn Lang của Lạng Sơn. Hồng Bảo Lâm không chỉ nổi tiếng ở Lạng Sơn còn được rất nhiều thực khách khắp nơi yêu thích. Quả hồng có nhiều thịt, quả mọng, giòn, thơm và ngọt đậm. Ruột hồng có 8 – 12 cánh múi, có màu vàng đỏ đậm, thịt quả mịn, không có đốm đen và đặc biệt là không có hạt.

*

Hồng Bảo Lâm

Rau bò khai

Món đặc sản Lạng Sơn làm quà này còn có nhiều tên gọi khác như Dạ Yến, rau Hến, Khau Hương, Phắc hiến (Tày), Lò Châu Sói (Dao). Rau bò là cây thân leo, ngọn nhỏ mềm, thường dùng để xào, nấu canh, ăn giòn bùi rất hấp dẫn, đảm bảo thử một lần là sẽ nhớ mãi không quên.

*

Rau bò khai

Chanh rừng Mẫu Sơn

Mẫu Sơn có khí hậu mát mẻ quanh năm, thế nên nó đã trở thành địa điểm lý tưởng cho một số loại cây phát triển, trong đó có chanh rừng. Đi Lạng Sơn mua quà gì? Chanh rừng sẽ là một gợi ý không tồi. Tuy chanh rừng Mẫu Sơn nhỏ hơn chanh thông thường, nhưng bùi và thơm, không quá chua gắt mà có chút ngọt, khi ăn người ta thường ăn kèm cả vỏ.

*

Chanh rừng Mẫu Sơn

Giá một cân chanh rừng mẫu Sơn dao động khoảng 30k đến 40k/kg, có khi lên đến 70k, cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần chanh thường nếu mua trái mùa.

Xem thêm: Những Mẫu Nhà Cấp 4 Nông Thôn Đơn Giản Siêu Tiết Kiệm, Pin On Nhà Trệt Đẹp

Chắc hẳn qua những chia sẻ về những món đặc sản Lạng Sơn làm quà trên đây, bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc, du lịch Lạng Sơn nên mua gì về làm quà rồi đúng không? Ẩm thực Lạng Quan vô cùng phong phú và đa dạng, thế nên chúng mình chúc bạn mua được thật nhiều món đặc sản ngon để cho người thân, bạn bè ở nhà cũng có cơ hội trải nghiệm những điều tuyệt vời của xứ Lạng nhé.

Chuyên mục: Ẩm Thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *